Cà Mau: sẽ họp kiểm điểm với lãnh đạo trường về việc thu tiền xã hội hóa

Ngày 12.2, theo nguồn tin của phóng viên Thanh Niên, Sở GD-ĐT Cà Mau đã có kết luận vụ việc Trường THCS -THPT Tân Lộc (H.Thới Bình) bị phụ huynh học sinh phản ánh thu tiền xã hội hóa trái quy định. 

Cà Mau: sẽ họp kiểm điểm đối với Trường THCS-THPT Tân Lộc - Ảnh 1.

Trường THCS-THPT Tân Lộc thời gian quan gây xôn xao dư luân vì phụ huynh học sinh liên tục có đơn phản ánh đến các cơ quan của tỉnh Cà Mau về việc lạm thu của trường

Trước đó, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau, cho biết: “Mới kết luận nội bộ thôi, còn xử lý nữa. Sở sẽ họp kiểm điểm, nếu có sai phạm sẽ thành lập hội đồng kỷ luật xem xét vi phạm để xử lý nên chưa cung cấp kết luận vụ việc”.

Như Thanh Niên đã thông tin, t<a class="link-inline-content" href="https://thanhnien.vn/ca-mau-phu-huynh-to-truong-van-dong-thu-tien-xa-hoi-hoa-quy-khen-thuong-1851525766.htm" title="heo phản ánh của phụ huynh, Trường THCS-THPT Tân Lộc vận động tiền xã hội hóa” data-rel=”follow”>heo phản ánh của phụ huynh học sinh, Trường THCS-THPT Tân Lộc vận động tiền xã hội hóa năm học 2020-2021 và 2021-2022 để mua sắm camera, tivi và một số trang thiết bị. Hiệu trưởng giao chỉ tiêu cho giáo viên chủ nhiệm thu mỗi lớp trên 10 triệu đồng, lấy tổng số học sinh của lớp rồi cào bằng số tiền cho từng học sinh.

Sở GD-ĐT Cà Mau xác định đây là nội dung phản ánh đúng. Việc vận động tiền xã hội hóa để mua sắm camera, tivi và một số trang thiết bị khác trong điều kiện dịch bệnh chưa phải là nhu cầu cấp thiết, gây khó khăn cho phụ huynh. Hiệu trưởng giao chỉ tiêu cho giáo viên chủ nhiệm thu mỗi lớp trên 10 triệu đồng là chưa đúng quy định.

Cụ thể, trong 2 năm học 2020-2021 và 2021-2022, nhà trường vận động tiền xã hội hóa hơn 730 triệu đồng; vận động các nhà tài trợ bên ngoài trường hơn 417 triệu đồng. Tổng số tiền vận động gần 1,15 tỉ đồng.   

Sở GD-ĐT Cà Mau cũng cho rằng, nhà trường vận động xã hội hóa vào thời điểm sau dịch Covid-19 là chưa phù hợp, việc thu tiền vệ sinh chưa đúng với quy định.

Việc thu tiền vệ sinh nhà trường có lấy ý kiến và được sự đồng thuận của phụ huynh. Tuy nhiên, vận động thu tiền để phục vụ cho việc thuê, mướn dọn dẹp vệ sinh trường, lớp (30 triệu đồng chi cho 3 người dọn dẹp vệ sinh trong 4 tháng) là vi phạm Điểm b, Khoản 4, Điều 10 của Thông tư 55 ngày 22.11.2011 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh; và Khoản 2, Điều 3 Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Trước sai sót trên, Sở GD-ĐT Cà Mau chỉ đạo Trường THCS-THPT Tân Lộc dừng ngay việc vận động xã hội hóa, thu tiền vệ sinh và các khoản thu dịch vụ khác khi chưa có ý kiến phê duyệt từ cấp có thẩm quyền. 

Ngày 16.12.2022, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Tân Lộc chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm trả lại hơn 178 triệu đồng đã thu tiền xã hội hóa quỹ khen thưởng của phụ huynh.