• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ca mổ vừa bắt con vừa đặt ECMO cứu sản phụ mắc Covid-19

  Byadmin

  Aug 7, 2021
  ca mo vua bat con vua dat ecmo cuu san phu mac covid 19

  TP HCMNgười phụ nữ 31 tuổi, mang thai 31 tuần, mắc Covid-19 diễn tiến rất nguy kịch, bác sĩ phải mổ khẩn cấp cứu con và can thiệp ECMO ngay cho mẹ.

  Chiều 28/7, bác sĩ Trần Thanh Linh, phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, nhận được cuộc điện thoại của một đồng nghiệp ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nhờ hội chẩn can thiệp ECMO cho một nữ bệnh nhân Covid-19.

  Bệnh nhân này cũng là một bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, mang thai tuần 31, đang thở máy ở Bệnh viện Trưng Vương.

  Nữ bác sĩ mắc Covid-19 đã hồi phục sức khoẻ, được chăm sóc tích cực sau ca mổ sinh tử. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

  Nữ bác sĩ mắc Covid-19 đã hồi phục sức khỏe, cai ECMO, đang được chăm sóc tích cực. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

  Kíp bác sĩ hồi sức cấp cứu của Chợ Rẫy đang phụ trách Bệnh viện Hồi sức Covid-19, đã nhanh chóng đến Trưng Vương. Họ phối hợp đồng nghiệp khoa sản Bệnh viện Trưng Vương, khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố mổ đón em bé và tiến hành đặt ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) ngay tại phòng mổ cho người mẹ.

  Sau ca mổ, bé trai nặng 2 kg được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục theo dõi sức khỏe. Người mẹ được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2A Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

  Hơn một tuần can thiệp ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, ngày 6/8 sản phụ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và và cai ECMO thành công. Chị có thể gọi điện video nhìn con mình đang khỏe mạnh, cười trong nước mắt.

  Nhìn nụ cười và những giọt nước mắt của bệnh nhân là nữ đồng nghiệp, bác sĩ Linh chia sẻ “Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé thật sự đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch”.

  Bé trai chào đời khoẻ, được chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

  Bé trai chào đời khỏe mạnh, được chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

  Thư Anh