• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cá nước ngọt lớn nhất thế giới mắc câu trên sông Mekong

Byadmin

Jun 21, 2022

Cá đuối nặng 300 kg, con cá nước ngọt lớn nhất thế giới từng được ghi nhận, mắc câu của dân làng Campuchia trên sông Mekong và sau đó được thả trở lại tự nhiên.

Con cá đuối mắc câu tuần trước ngoài khơi Koh Preah, hòn đảo nằm dọc theo phần sông Mekong chảy qua bắc Campuchia. Con cá dài 4 m, nặng 300 kg và cần 10 người đàn ông mới đưa được nó vào bờ.

Cá nước ngọt lớn nhất thế giới mắc câu trên sông Mekong

Ngư dân Campuchia thả lại cá đuối khổng lồ trên sông Mekong tuần trước. Video: Reuters.

Với cân nặng này, con cá đuối đã vượt kỷ lục của con cá trê khổng lồ nặng 293 kg mắc câu ở thượng nguồn phía bắc Thái Lan năm 2005.

Nhà sinh vật học Zeb Hogan, từng là người dẫn chương trình Monster Fish trên kênh National Geographic và hiện tham gia dự án bảo tồn trên sông, cho biết đây là tin rất thú vị “vì nó là con cá nước ngọt lớn nhất thế giới”.

“Đó còn là tin thú vị bởi nó cho thấy đoạn sông Mekong này vẫn còn trong lành, làm dấy lên hy vọng những con cá khổng lồ này vẫn sống ở đây”, chuyên gia này cho hay.

Con cá đã được thả trở lại sông sau khi được gắn chip điện tử để các nhà khoa học theo dõi chuyển động và hành vi của nó.

Sông Mekong bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy về phía nam qua Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam, cung cấp sinh kế cho khoảng 60 triệu người. Theo Ủy ban sông Mekong, con sông này có số lượng cá đa dạng thứ ba thế giới, dù lượng cá xâm nhập, ô nhiễm, xâm nhập mặn và cạn kiệt phù sa đã khiến trữ lượng cá giảm mạnh.

Tháng trước, nhóm ngư dân ở tỉnh Stung Treng, Campuchia bị sốc khi con cá đuối nước ngọt khổng lồ dài 4 m và nặng 180 kg mắc câu. Một nhóm chuyên gia quốc tế thuộc dự án Kỳ quan sông Mekong do Mỹ tài trợ đã làm việc với các ngư dân để tháo lưỡi câu khỏi con cá đuối trước khi cân, đo và trả nó về sông.

Huyền Lê (Theo Reuters)