• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Các bài tập bảo vệ sức khỏe tim mạch

Byadmin

Aug 1, 2022

Bài tập kéo giãn, sức bền, hít thở sâu giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ lưu thông máu, sức khỏe tim.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh tim mạch (CVDs) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm. Bên cạnh dinh dưỡng, thể dục giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là một số bài tập tốt cho tim, theo Healthline.

Đào tạo sức mạnh: Tập luyện sức bền là một cách để cải thiện sức khỏe tim mạch. Khi kết hợp bài tập với thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức bền sẽ giúp tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.

Các bài tập sức mạnh nên tập cho tất cả các nhóm cơ: cánh tay, chân, hông, ngực, vai, cơ bụng và lưng. Một số ví dụ về bài tập rèn luyện bao gồm: nâng tạ tự do, chống đẩy, tập squats…

Bài tập kéo giãn: Mặc dù chúng có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch nhưng các bài tập kéo giãn, hoạt động như yoga, thái cực quyền và Pilates cải thiện sự linh hoạt, thăng bằng, giảm nguy cơ bị chuột rút, đau khớp, đau cơ khi tập luyện. Các bài tập về tính linh hoạt giúp bạn dễ dàng thực hiện các hoạt động thể chất khác cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.

Đi bộ, chạy bộ hoặc các bài tập aerobic là “chìa khóa” giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, thở cũng là một kỹ thuật giúp giảm căng thẳng. Một số nghiên cứu cho rằng, hít thở sâu có thể làm chậm nhịp tim, giảm huyết áp. Cách thở kích thích dây thần kinh phế vị, làm giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng. Bên cạnh đó, hít thở sâu giúp cung cấp oxy cho cơ bắp, có thể cải thiện tuần hoàn, cải thiện chất lượng đường thở, thậm chí củng cố xương.

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim. Ảnh: Healthline

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim. Ảnh: Healthline

Thở từ cơ hoành: Hít thở sâu giúp ích cho sức khỏe tổng thể, cơ tim. Đối với bài tập này, bạn từ từ hút không khí qua mũi trong ba lần đếm chậm, giữ yên ngực. Sau đó, người tập thở ra chậm bằng sáu lần đếm, bạn siết chặt cơ bụng, nhẹ nhàng xả khí. Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể giữ một tay trên ngực, tay kia bên dưới khung xương sườn để cảm nhận không khí đi vào, ra khỏi phổi. Bạn có thể ngồi thẳng lưng, nằm trên thảm tập yoga với một chiếc gối kê dưới đầu gối khi tập.

Thở bằng lỗi mũi luân phiên: Thở bằng lỗ mũi luân phiên còn được gọi là Anuloma Viloma. Bằng cách tăng lượng oxy đưa vào cơ thể, kỹ thuật thở này có thể thanh lọc máu, làm dịu tâm trí, giảm căng thẳng, thúc đẩy sự tập trung. Bạn có thể được thực hiện ngồi hoặc nằm xuống.

Để bắt đầu, bạn sử dụng ngón cái của bàn tay phải, chặn lỗ mũi phải, chỉ hít vào bằng lỗ mũi trái. Người tập đảm bảo hít vào bụng, không hít vào ngực. Khi đã thở hết, bạn bịt lỗ mũi trái bằng ngón đeo nhẫn, giữ hơi thở trong giây lát. Sau đó thả ngón tay cái ra, chỉ thở ra bằng lỗ mũi bên phải. Người tập đảm bảo thở ra hết hơi ở bên phải, tạm dừng trước khi hít vào lại bằng bên đó. Một chu kỳ hoàn chỉnh của hơi thở bao gồm hít vào, thở ra bằng cả hai lỗ mũi.

Kapalabhati: một kỹ thuật giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ lưu thông máu. Người tập bắt đầu bằng cách ngồi trên một chiếc ghế thoải mái, cột sống thẳng và thở ra hoàn toàn. Người tập hít vào nhanh chóng cả hai lỗ mũi, sau đó thở mạnh bằng mũi, bụng hóp lại.

Lê Nguyễn