Các con nuôi Phi Nhung nhớ mẹ

Con nuôi Phi Nhung – Quỳnh Trang – lau di ảnh, bé Đức Đạt (5 tuổi) “mời mẹ ăn cơm” ở lễ 100 ngày mất của ca sĩ.

Gia đình tổ chức lễ bách nhật trai tuần cho Phi Nhung tại nhà riêng ở quận Bình Thạnh (TP HCM), sáng 5/1. Ca sĩ Quỳnh Trang, Tuyết Nhung, Thiêng Ngân cùng các em quây quần tưởng nhớ mẹ nuôi. Quỳnh Trang phụ mọi người chuẩn bị đồ cúng, tiếp khách. Thi thoảng, cô ra trước cửa nhà lau di ảnh của mẹ nuôi bị mờ vì bụi. Ca sĩ cho biết ngoài thời gian đi hát, dịp cuối tuần rảnh rỗi, cô thường đến nhà Phi Nhung thăm và chơi đùa cùng các em. Từ ngày mẹ nuôi mất, anh chị em trong nhà yêu thương, đoàn kết và ngoan ngoãn hơn.

Con nuôi Phi Nhung nhớ mẹ

Con nuôi và khán giả tưởng nhớ Phi Nhung. Video: Tân Đà Lạt – Thành Trung

Hiện, bốn con nuôi ở nhà của ca sĩ gồm: Đức Hiếu (18 tuổi), Đức Trí (tám tuổi), Đức Đạt (năm tuổi), Quỳnh Như (bảy tuổi). Đức Hiếu lớn nhất trong nhà, mẹ nuôi không còn nên cậu phụ trách dạy dỗ, chăm sóc các em. “Các em còn hồn nhiên lắm chưa biết gì về việc mẹ Nhung qua đời, chỉ nghĩ mẹ đi diễn lâu ngày chưa về”, Đức Hiếu nói.

Khi các anh chị quỳ làm lễ, Đức Đạt nằm ngủ một cách hồn nhiên trước di ảnh. Sau buổi lễ, cả gia đình ngồi vào bàn ăn, cậu bé nhắc anh chị “mời mẹ Nhung ăn cơm” khiến mọi người xúc động.

Ca sĩ Quỳnh Trang (24 tuổi) và các em trong lễ cúng 100 ngày mất của mẹ nuôi Phi Nhung. Ảnh: Hoàng Dung

Ca sĩ Quỳnh Trang (24 tuổi) và các em trong lễ cúng 100 ngày mất của mẹ nuôi Phi Nhung. Ảnh: Hoàng Dung

Ngoài các con nuôi, nhiều khán giả, fan của Phi Nhung cũng đến thắp hương tưởng nhớ. Ông Thiên Quốc (73 tuổi) ở quận Bình Tân mang tượng chân dung Phi Nhung bằng thạch cao do ông tự làm tặng gia đình cố ca sĩ. Ông nói: “Trước đây, tôi không biết Phi Nhung là ai và cũng không nghe các nhạc phẩm của ca sĩ. Tuy nhiên, sau khi giọng ca gốc Gia Lai qua đời, tôi xem lại các video, hình ảnh về cô ấy và thấy xúc động. Không phải ai cũng có thể làm những việc nhân nghĩa như nữ ca sĩ nên tôi đã đúc nên bức tượng chân dung để bày tỏ sự thương tiếc”. Theo ông Quốc, bức tượng chưa hoàn thành vì ông cần người nhà góp ý thêm về diện mạo của Phi Nhung để nét khắc sống động hơn.

Ông Thiên Quốc (73 tuổi) khắc tượng thạch cao chân dung Phi Nhung tưởng nhớ cố ca sĩ. Ảnh: Thành Trung

Ông Thiên Quốc (73 tuổi) khắc tượng chân dung Phi Nhung bằng thạch cao, tặng gia đình ca sĩ. Ảnh: Thành Trung

Cụ Quảng Hòa (80 tuổi) chân yếu, đi lại khó khăn nhưng đến nhà của Phi Nhung từ sớm. Cả hai theo đạo Phật và đi lễ chùa cùng nhau nhiều năm nay. Ông nói: “Tôi thương Phi Nhung lắm, đẹp người lại tốt tính”.

Trước đó, con gái ruột Phi Nhung – Wendy Phạm – tổ chức cúng 100 ngày mất cho mẹ tại Mỹ, hôm 3/1.

23 trẻ ở mái ấm Vòng tay dưỡng tử do Phi Nhung và sư cô Thích Nữ Minh Viên lập ra năm 2008 hiện ở chùa Pháp Lạc, Bình Phước. Thi thoảng, các bé được sư cô đưa lên TP HCM để thắp hương cho mẹ nuôi. Chi phí sinh hoạt, nuôi dạy được lấy từ tiền đi hát, kinh doanh quán chay của ca sĩ cũng như các nhà hảo tâm đóng góp. Hiện, các bé vẫn được sư cô nuôi dưỡng và con gái Phi Nhung – Wendy Phạm – cùng quản lý cố ca sĩ – Diễm Phạm – chăm lo.

Phi Nhung qua đời ở tuổi 51 ngày 28/9/2021, vì Covid-19. Ca sĩ được hỏa táng ngày 8/10/2021 sau đó tro cốt được nghệ sĩ Việt Hương đưa về Mỹ để con gái làm lễ tang. Ca sĩ sinh năm 1970, quê ở Gia Lai. Năm 1989, chị sang Mỹ, đi hát từ thiện tại chùa và thành công ở làng nhạc hải ngoại. Năm 2005, Phi Nhung về nước, vẫn theo đuổi dòng nhạc quê hương, nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi.

Hoàng Dung