• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Các cường quốc hạt nhân cam kết ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân

  Byadmin

  Jan 3, 2022
  cac cuong quoc hat nhan cam ket ngan chan pho bien vu khi hat nhan
  Các cường quốc hạt nhân cam kết ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

  Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – Ảnh: AFP

  Ngày 3-1, năm cường quốc hạt nhân, cũng là các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cho rằng “không thể có quốc gia nào giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và cuộc chiến này không bao giờ nên xảy ra”.

  “Việc sử dụng hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng, chúng tôi cũng khẳng định rằng, đến khi nào chúng ta còn tồn tại, vũ khí hạt nhân phải phục vụ các mục đích phòng thủ, ngăn chặn sự xâm lược và chiến tranh. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng cần phải ngăn chặn sự phổ biến rộng rãi hơn nữa của những loại vũ khí này”, Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố viết.

  Tuyên bố trên được công bố trước thềm một hội nghị của LHQ nhằm rà soát Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

  Các hội nghị rà soát được tổ chức 5 năm một lần kể từ năm 1975, gần đây nhất vào năm 2015. Các hội nghị này tạo diễn đàn để các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân thảo luận với các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Khoảng 190 nước đã ký NPT.

  Cam kết của các cường quốc hạt nhân đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ leo thang liên quan đến tình hình tại biên giới Nga – Ukraine. Mỹ và các đồng minh phương Tây cho rằng Matxcơva có kế hoạch “xâm chiếm” nước láng giềng.

  Trong khi đó, sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng gây lo lắng. Mỹ thời gian qua đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc và Nga tham gia một hiệp định kiểm soát vũ khí mới. Vào tháng 11-2021, Lầu Năm Góc ước tính Bắc Kinh có thể sở hữu 700 đầu đạn hạt nhân vào năm 2027 và lên đến 1.000 đầu đạn vào năm 2030.