Các dự án điện gió thi công khi chưa đủ thủ tục gây bức xúc cho người dân

Xây dựng các trụ điện gió tại dự án điện gió Đắk N’Drung 1 – Video: TRUNG TÂN

Liên quan vụ xô xát tại các dự án điện gió, sáng 17-6, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp thông tin thêm và khẳng định đang rà soát, chấn chỉnh để đảm bảo đủ điều kiện khởi công. 

Theo ông Yên, 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 có tổng công suất 300ha, diện tích chiếm đất của 84 trụ tuabin là 36ha.

Quá trình triển khai các dự án này gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân do thi công theo công nghệ Trung Quốc (đóng cọc nhồi, gây rung động đất), thi công khi chưa đầy đủ các thủ tục… gây bức xúc cho người dân.

Các dự án điện gió thi công khi chưa đủ thủ tục gây bức xúc cho người dân - Ảnh 2.

Dự án Đắk N’Drung 1 có nhiều vi phạm – Ảnhh: TRUNG TÂN

Ông Võ Quốc Tuấn – phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song – cho biết hiện khoảng cách 300m từ cabin đến nhà dân chưa có hướng dẫn cụ thể nên địa phương lúng túng trong triển khai. “Rất mong UBND tỉnh và các ngành chức năng có hướng dẫn để địa phương thực hiện”, ông Tuấn nói.

Về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, đại tá Hồ Quang Thắng – phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông – cho biết do bất đồng về lợi ích, thời gian qua nhiều người dân đã thường xuyên ngăn cản các xe chở vật liệu, không cho chủ đầu tư xây dựng dự án. 

Các dự án điện gió thi công khi chưa đủ thủ tục gây bức xúc cho người dân - Ảnh 3.

Đại tá Thắng thông tin về tình hình an ninh trật tự tại các dự án điện gió – Ảnhh: TRUNG TÂN

“Có thời điểm người dân tập trung 200 người, ngăn cản chủ đầu tư thi công tại một số tuabin. Công an tỉnh đã triển khai lực lượng tổ chức đảm bảo an ninh trật tự, không để tình hình phức tạp”, ông Thắng nói.

Về công tác quản lý người lao động, ông Thắng cho biết tính tới thời điểm hiện tại có 117 người Trung Quốc làm việc tại các dự án điện gió đã được cấp thị thực và giấy phép theo quy định.  Trong khi đó, lãnh đạo Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết phần lớn số lao động Trung Quốc chưa được cấp phép.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Trọng Yên khẳng định UBND tỉnh thu hút đầu tư và các dự án điện gió sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án Đắk N’Drung có nhiều bất cập. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành tháo gỡ. 

“Về khoảng cách 300m từ tuabin đến các hộ dân, hiện Bộ Công thương đã có dự thảo trả lời UBND tỉnh. Khi có văn bản chính thức, tỉnh sẽ triển khai để đảm bảo hài hòa lợi ích người dân, doanh nghiệp”, ông Yên nói.