• Thu. Sep 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Các lãnh đạo chúc mừng tân Thủ tướng Anh

Byadmin

Sep 5, 2022
Các lãnh đạo chúc mừng tân Thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Bà Liz Truss vẫy chào sau khi chiến thắng cuộc bỏ phiếu để trở thành tân Thủ tướng Anh ngày 5-9 – Ảnh: REUTERS

Chia sẻ trên Twitter, thủ tướng sắp mãn nhiệm Boris Johnson của Anh và cựu bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, đối thủ của bà Truss trong cuộc bỏ phiếu vừa qua, đều kêu gọi Đảng Bảo thủ đoàn kết và ủng hộ bà Truss.

“Tôi biết bà ấy có kế hoạch đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt, đoàn kết đảng của chúng ta và tiếp tục công việc vĩ đại thống nhất và nâng tầm đất nước”, ông Johnson viết.

Các chính trị gia Anh như cựu thủ tướng David Cameron, cựu thủ tướng Theresa May cũng gửi lời chúc mừng bà Truss.

Tại châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chúc mừng bà Truss, đồng thời kêu gọi London và Brussels hợp tác để cùng tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận song phương. 

“Chúng ta đang cùng đương đầu với nhiều thách thức, từ biến đổi khí hậu đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Tôi hy vọng hai bên sẽ có mối quan hệ mang tính xây dựng, tôn trọng các thỏa thuận của chúng ta”, bà von der Leyen nói. 

Trước đó, bà Truss từng cảnh báo sẽ thúc đẩy thực thi dự luật có thể khiến một phần liên quan vùng Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU bị vô hiệu hóa.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng bày tỏ hy vọng hợp tác chặt chẽ với London trong những thời điểm khó khăn hiện nay như những đối tác và những người bạn. Tương tự, Thủ tướng Ireland Michael Martin và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đều gửi lời chúc mừng bà Truss và bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác trong các vấn đề song phương và toàn cầu.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hy vọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ – Anh sẽ được củng cố hơn nữa dưới thời bà Truss, trong khi Thủ tướng New Zealand gọi tân Thủ tướng Anh là một người bạn thân thiết của Wellington.

Tối 5-9, giờ Việt Nam, Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh công bố tân thủ tướng là Ngoại trưởng Liz Truss. Bà Truss chiến thắng cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh với 81.326 phiếu, chiếm 57,4%, trong khi đối thủ là cựu bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak được 60.399 phiếu, chiếm 42%. Như vậy, bà Truss sẽ trở thành thủ tướng thứ 4 của Đảng Bảo thủ kể từ cuộc bầu cử năm 2015.

Theo kế hoạch, trong ngày 6-9, ông Johnson sẽ tới Scotland để gặp Nữ hoàng Elizabeth II và chính thức nộp đơn xin từ chức. Bà Truss sẽ đi cùng ông Johnson và trình bày về kế hoạch thành lập chính phủ với Nữ hoàng.

Nước Anh có tân thủ tướng Nước Anh có tân thủ tướng

TTO – Tối 5-9, giờ Việt Nam, Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh công bố tân thủ tướng là Ngoại trưởng Liz Truss. Bà dự kiến chính thức nhậm chức sau quy trình chuyển giao quyền lực.

DMCA.com Protection Status