Các nhà mạng Mỹ muốn có 5,6 tỉ USD thay thiết bị Huawei và ZTE

Theo Engadget, thông tin này được Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) Jessica Rosenworcel đưa ra trong báo cáo mới nhất. Vào năm 2019, FCC bỏ phiếu nhất trí cấm các nhà mạng Mỹ sử dụng Quỹ Dịch vụ Chung để trợ cấp chi phí mua thiết bị mạng từ các công ty bị coi là “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Hai công ty đầu tiên mà cơ quan này đưa vào danh sách đó là Huawei và ZTE. Năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump ký Đạo luật về mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thay thế thiết bị từ hai nhà sản xuất này.

Các nhà mạng Mỹ muốn có 5,6 tỉ USD thay thiết bị Huawei và ZTE - ảnh 1

Số tiền bồi hoàn cho các nhà mạng Mỹ cao hơn 3 lần so với chi phí hiện có của FCC

Cũng trong năm 2020, FCC thành lập một chương trình hoàn lại tiền cho các nhà mạng nhỏ để thay thế thiết bị mà luật pháp cho là có nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Vào thời điểm đó, cơ quan này ước tính chi phí vào khoảng 1,8 tỉ USD, sau đó nâng mức dự đoán lên 1,9 tỉ USD.

Báo cáo của FCC cho biết các nhà mạng Mỹ đã gửi 181 đơn đến FCC để được hỗ trợ kinh phí trước khi thời hạn nộp đơn đóng lại vào ngày 28.1.2022. Với chi phí có sẵn, FCC chỉ đủ để cấp cho khoảng 1/3 tổng số yêu cầu mà họ nhận được.

“Trong khi chúng tôi còn nhiều việc phải làm để xem xét các yêu cầu này, tôi mong muốn được làm việc với Quốc hội để đảm bảo có đủ tài chính cho chương trình nhằm thúc đẩy các mục tiêu an ninh của Quốc hội và để Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu về bảo mật 5G”, Jessica Rosenworcel cho biết.

Tin liên quan