• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Các nhóm thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  cac nhom thuoc anh huong den kha nang sinh san

  Steroid, thuốc điều trị bệnh tuyến giáp, ung thư và cao huyết áp, thuốc tác động lên hệ thần kinh, thuốc chứa hormone có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

  Thuốc nhóm steroid

  Các thuốc nhóm steroid như cortisone và prednisone có thể ngăn cản quá trình tiết hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH) của tuyến yên, từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Liều cao các thuốc này cũng làm giảm số lượng tinh trùng ở một số nam giới.

  Một loại steroid khác là steroid đồng hóa (anabotic steroid) giúp tăng cơ và giảm mỡ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Thuốc “đánh lừa” não bộ rằng cơ thể đã sản xuất đủ lượng testosterone cần thiết, khiến não không truyền thêm tín hiệu để kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Điều này làm giảm số lượng tinh trùng hoặc gây teo tinh hoàn.

  Thuốc điều trị các bệnh lý tuyến giáp

  Trong khi một số bệnh tuyến giáp có khả năng dẫn đến vô sinh, hiếm muộn thì thuốc điều trị các bệnh lý này cũng có thể gây ra tác động tương tự. Theo đó, nếu sử dụng quá nhiều, thuốc điều trị suy giáp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở nữ giới cũng như quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Bởi các thuốc này thường chứa hormone tuyến giáp, nếu sử dụng quá nhiều, lượng hormone tăng cao trong cơ thể sẽ gây gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, làm tăng nguy cơ sẩy thai sớm và sinh non ở phụ nữ, đồng thời gây giảm số lượng tinh trùng ở nam giới.

  Thuốc điều trị bệnh suy giáp ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở nữ giới cũng như quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Ảnh: AARP.

  Thuốc điều trị bệnh suy giáp ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở nữ giới cũng như quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới. Ảnh: AARP.

  Thuốc điều trị cao huyết áp

  Một số loại thuốc hạ huyết áp thế hệ cũ như methyldopa có thể làm tăng mức hormone prolactin, từ đó gây ảnh hưởng đến nồng độ hormone FSH và LH trong cơ thể. Điều này gây rối loạn rụng trứng, không rụng trứng, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh hoặc nghiêm trọng hơn là vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

  Trong khi đó, một số nhóm thuốc được dùng để điều trị cao huyết áp khác như thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu, có thể gây rối loạn cương dương.

  Thuốc điều trị ung thư

  Các thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của trứng hoặc gây suy buồng trứng sớm ở phụ nữ. Điều này khiến cơ thể bệnh nhân không còn khả năng sản xuất trứng hoặc sản xuất ra trứng kém chất lượng, khó thụ thai. Ở nam giới, thuốc điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất cũng như chất lượng của tinh trùng.

  Thuốc dùng trong hóa trị ung thư có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Ảnh: SPL.

  Thuốc dùng trong hóa trị ung thư có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Ảnh: SPL.

  Ngoài thuốc, xạ trị và các phương pháp điều trị ung thư khác cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng của trứng cũng như tinh trùng, từ đó gây vô sinh, hiếm muộn ở cả hai giới.

  Thuốc tác động đến hệ thần kinh

  Hầu hết các thuốc có tác động lên hệ thần kinh trung ương, bao gồm thuốc an thần hoặc thuốc chống động kinh, đều làm tăng mức prolactin trong máu và cản trở quá trình rụng trứng. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn cương dương hoặc khó xuất tinh ở nam giới.

  Thuốc chứa hormone

  Thuốc hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chứa hormone estrogen và progesterone có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở nữ giới. Trong khi đó, các thuốc bổ sung testosterone sẽ làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới với cơ chế tương tự như các thuốc steroid đồng hóa.

  Phương Quỳnh (Theo BabyCenter)