• Tue. Oct 26th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Các ‘quý cô bệnh tật’ gây tranh cãi

  Byadmin

  Oct 5, 2021
  cac quy co benh tat gay tranh cai

  Trung Quốc4 cô gái bị gọi mỉa mai là “quý cô bệnh tật”, bị chỉ trích là lợi dụng mắc bệnh để thu hút dư luận nhằm quảng cáo và bán sản phẩm sức khỏe. Họ phản bác lại.

  Cuộc tranh cãi nổ ra sau khi Health Times, ấn phẩm của People’s Daily, xuất bản bài viết lên án những cô gái thường xuyên đăng ảnh ốm yếu, nằm viện để bán thuốc. Họ trang điểm cầu kỳ, chia sẻ ảnh chụp tại phòng bệnh và nói mình mắc ung thư tuyến giáp, nhân giáp, ung thư vú, trầm cảm…

  Sau một thời gian, các “quý cô bệnh tật” sẽ tuyên bố khỏi bệnh, đồng thời chia sẻ mẹo phục hồi sau phẫu thuật, mục đích là để quảng bá sản phẩm liên quan, chẳng hạn miếng dán chữa sẹo lồi. Công thức chung của những bức ảnh là áo quần bệnh viện, gương mặt được trang điểm tinh tế và người chụp nằm trên giường bệnh.

  Một bác sĩ giấu tên nói rằng thông thường bệnh nhân sẽ không được phép mang đồ trang điểm cầu kỳ khi nhập viện. Họ chỉ được mang sữa rửa mặt hoặc xà phòng.

  Zhang Jijing, đến từ Hàng Châu, chụp ảnh tại bệnh viện. Ảnh: Zhang Jijing

  Zhang Jijing, đến từ Hàng Châu, chụp ảnh tại bệnh viện. Ảnh: Zhang Jijing

  Trong một bức ảnh, 4 “quý cô bệnh tật” được chụp ở bệnh viện. Một người trong số đó đang quảng cáo sản phẩm với dòng mô tả: “Món quà tình yêu từ mẹ mình”. Cả 4 cô gái đã phủ nhận cáo buộc “lợi dụng”, cho biết họ thực sự nằm viện vì mắc bệnh hiểm nghèo và chưa từng bán bất cứ sản phẩm nào.

  “Tôi cần làm rõ rằng bức ảnh kia được chụp vào ngày tôi làm phẫu thuật, để thông báo đến gia đình và bạn bè rằng ca phẫu thuật diễn ra rất tốt đẹp. Tôi không bán sản phẩm. Tôi đăng video vì một số người theo dõi cũng bị bệnh tuyến giáp đã nhìn thấy vết sẹo ở cổ. Họ hỏi tôi về ca phẫu thuật”, Zhang Jijing, đến từ Hàng Châu, chia sẻ trên nền tảng Weibo.

  Một người phụ nữ khác cho biết hình ảnh của cô được chụp trong thời gian nằm viện cách đây hai năm, khi làm phẫu thuật loại bỏ sẹo phổi.

  “Có gì sai khi đắp mặt nạ trước và sau khi phẫu thuật? Chẳng bác sĩ hay y tá nào cấm đoán điều này. Tôi thích làm đẹp và chia sẻ hình ảnh của mình, nhưng tôi chưa từng bán bất cứ loại sản phẩm nào”, cô nói.

  Cô gái thứ tư đã đăng tải hồ sơ bệnh án ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp vào năm ngoái lên Weibo, cho biết cô nghiên cứu rất nhiều trước ca phẫu thuật và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để giúp đỡ người khác. Bài đăng của cô thu hút 110 triệu lượt xem bởi hashtag “Tôi không phải quý cô bệnh tật”.

  “Quý cô là một từ ngữ đẹp để miêu tả người phụ nữ. Nhưng việc gọi chúng tôi là ‘quý cô bệnh tật’ lại mang hàm ý kỳ thị một cách đáng xấu hổ”, cô nói.

  Một người dùng mạng xã hội bình luận: “Chỉ vì họ trông xinh đẹp, họ bị chỉ trích. Tại sao lại dùng thuật ngữ như vậy để xúc phạm phụ nữ. Họ là bệnh nhân, không phải quý cô bệnh tật”.

  Thục Linh (Theo SCMP)