• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Các tập đoàn năng lượng Pháp kêu gọi giảm tiêu thụ điện

Byadmin

Jun 26, 2022

Ba công ty năng lượng hàng đầu Pháp kêu gọi người dân và doanh nghiệp lập tức giảm tiêu thụ điện, cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng khi mùa đông đến.

“Nỗ lực đó phải được thực hiện ngay lập tức, trên quy mô lớn và đồng bộ”, ba giám đốc Patrick Pouyanne từ công ty dầu khí – năng lượng TotalEnergies, Jean-Bernard Levy của công ty điện lực EDF và Catherine MacGregor của ENGIE hôm nay viết trong một bài xã luận đăng trên tuần báo Le Journal du Dimanche.

Đường dây điện cao thế trước cột khói của nhà máy nhiệt điện than Electricite de France (EDF) ở Cordemais, phía tây Pháp, hồi tháng hai. Ảnh: Reuters.

Đường dây điện cao thế trước cột khói của nhà máy nhiệt điện than Electricite de France (EDF) ở Cordemais, phía tây Pháp, hồi tháng hai. Ảnh: Reuters.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi chính phủ Pháp tuần qua cho biết họ đặt mục tiêu lấp đầy toàn bộ kho dự trữ khí đốt tự nhiên vào mùa thu trong bối cảnh các nước châu Âu chuẩn bị cắt giảm nguồn cung nhiên liệu từ Nga khi cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục kéo dài.

Ba ông chủ năng lượng cho hay hoạt động sản xuất điện của châu Âu đang gặp khó khăn do thủy điện bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

“Việc tăng giá năng lượng do những khó khăn này đe dọa nền tảng xã hội và chính trị của chúng ta và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức mua của các gia đình”, ba lãnh đạo ngành điện Pháp viết. “Mọi người tiêu dùng và các công ty phải thay đổi thói quen, ngay lập tức hạn chế tiêu thụ năng lượng, có thể là các sản phẩm điện, khí đốt hoặc dầu”.

Pháp ít phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga hơn quốc gia láng giềng Đức vì nước này đáp ứng gần 70% nhu cầu điện từ năng lượng hạt nhân.

Nhưng theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Pháp cần đẩy nhanh triển khai các công nghệ năng lượng carbon thấp và những giải pháp tiết kiệm năng lượng khác nếu muốn đạt được các mục tiêu về năng lượng và khí hậu.

IEA cho biết Pháp cần có “các chính sách nhất quán và bền vững hơn” để phát triển những giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, như năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Vũ Hoàng (Theo AFP)