• Sat. May 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Các tỷ phú Nga mất 32 tỷ USD vì khủng hoảng Ukraine

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  cac ty phu nga mat 32 ty usd vi khung hoang ukraine

  Thị trường chứng khoán lao dốc khiến giới giàu Nga hiện sở hữu 343 tỷ USD, giảm so với 375 tỷ USD cuối năm ngoái.

  Theo Bloomberg Billionaires Index, Gennady Timchenko đứng đầu danh sách giảm tài sản tại Nga, khi mất gần một phần ba kể từ đầu năm. Tỷ phú 69 tuổi hiện chỉ sở hữu 16 tỷ USD. Phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần trong hãng khí đốt Nga Novatek. Ông là người bạn lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Tỷ phú Nga Gennady Timchenko. Ảnh: Bloomberg

  Tỷ phú Nga Gennady Timchenko. Ảnh: Bloomberg

  Leonid Mikhelson – một cổ đông khác của Novatek cũng chứng kiến tài sản giảm 6,2 tỷ USD từ đầu năm. Chủ tịch hãng năng lượng Lukoil Vagit Alekperov mất 3,5 tỷ USD khi cổ phiếu hãng này giảm gần 17%.

  Tổng cộng, 23 tỷ phú Nga trong danh sách của Bloomberg Billionaires Index hiện sở hữu 343 tỷ USD, giảm so với 375 tỷ USD cuối năm ngoái.

  Các thị trường chứng khoán toàn cầu tuần này đồng loạt giảm điểm sau khi Tổng thống Putin công nhận hai vùng ly khai của Ukraine. Riêng chỉ số Moex Index của Nga mất 10,5% hôm 21/2 – mạnh nhất kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea.

  Cổ phiếu hãng dầu mỏ Rosneft giảm 20% phiên đầu tuần và đã mất gần 30% từ đầu năm. Gazprom giảm 16% và Novatek mất 12% phiên hôm đó.

  Việc Nga công nhận hai vùng ly khai của Ukraine khiến Đức thông báo ngừng dự án năng lượng chung. Anh cũng áp lệnh trừng phạt lên 5 ngân hàng và 3 người giàu nước này, trong đó có Timchenko, Boris Rotenberg (65 tuổi) và người cháu Igor (48 tuổi).

  Gia đình Rotenberg giàu lên nhờ hãng xây dựng đường ống khí đốt Stroygazmontazh. Arkady – cha của Igor – đã bán công ty này năm 2019 với giá 1,3 tỷ USD. Ông mua cổ phần nhỏ từ người em Boris 5 năm trước đó khi cả hai anh em và Timchenko bị Mỹ trừng phạt sau khi Nga sáp nhập Crimea.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22/2 đã áp lệnh trừng phạt đầu tiên lên ngân hàng và giới tinh hoa Nga, đồng thời cam kết sẽ còn nhiều lệnh trừng phạt hơn. Australia, Canada và Nhật Bản sau đó cũng có động thái tương tự.

  Hà Thu (theo Bloomberg, FT)