• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cách ăn kem phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Byadmin

Aug 1, 2022

Người bệnh tiểu đường có thể thêm kem vào chế độ ăn lành mạnh, với lượng vừa phải khoảng 15-20g một ngày, chọn loại ít đường.

Theo Medical News Today, lượng carbohydrate của người bệnh tiểu đường được khuyến nghị dựa trên quản lý lượng đường trong máu, thuốc, chiều cao, cân nặng và mức độ vận động hàng ngày. Kem chứa nhiều đường và thường có hàm lượng carbohydrate cao. Dù vậy, thêm một phần nhỏ kem vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh không nguy hiểm với người bệnh tiểu đường.

Một khẩu phần kem trong ngày cho người tiểu đường chỉ nên khoảng nửa cốc nhỏ, tổng lượng carbohydrate từ 15-20 g. Người bệnh nên chọn kem có hàm lượng đường thấp, không chứa chất làm ngọt nhân tạo, lượng calo bằng một nửa so với kem thông thường. Mọi người có thể kiểm tra lượng đường và tổng số carbohydrate trên nhãn dinh dưỡng và danh sách thành phần.

Người tiểu đường chỉ nên ăn một phần kem nhỏ tương đương khoảng 15 g carbohydrate trong ngày. Ảnh: Freepik.

Người tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 15 g carbohydrate trong ngày. Ảnh: Freepik.

Protein và chất béo có trong kem có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Tuy nhiên, một số loại kem cũng có hàm lượng chất béo bão hòa cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người tiểu đường. Do đó, người bệnh nếu ăn kem nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm khác có chứa chất béo bão hòa trong cùng ngày để tránh tăng đường huyết, tăng nguy cơ bệnh tim. Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ (thịt bò, heo, cừu, gia cầm), lòng đỏ trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, thức ăn nhiều dầu mỡ (đồ chiên rán, thịt mỡ), thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn, các món tráng miệng…

Người bệnh tiểu đường thích kem và muốn món ăn thường xuyên, như món tráng miệng hàng ngày nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng. Bác sĩ có thể hướng dẫn cách ăn kiêng có kem nhưng vẫn kiểm soát được lượng đường trong máu.

Bạn có thể chọn các món tráng miệng thân thiện với bệnh tiểu đường vào chế độ ăn cân bằng. Ví dụ, sữa chua đông lạnh, pudding không đường hoặc không chất béo, các loại bánh ngọt (bánh nướng, bánh quy) làm bằng chất tạo ngọt tự nhiên. Bạn lưu ý kiểm tra kỹ thông tin dinh dưỡng trên bao bì các sản phẩm sữa chua đông lạnh. Vì chúng có thể chứa một lượng đường lớn hơn so với cùng một khẩu phần kem, cung cấp nhiều carbohydrate hơn lượng được khuyến nghị tiêu thụ.

Hầu hết các loại kem đều chứa rất nhiều đường nên người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn kem. Kiểm soát đường huyết bằng cách duy trì cân nặng vừa phải, chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, thịt nạc, các loại hạt (không muối, đường), các loại đậu, sữa ít béo. Người bệnh cần tránh thực phẩm và đồ uống có đường, phụ gia thực phẩm ngọt, thịt mỡ và thịt chế biến sẵn, thức ăn mặn, thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa. Tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc, hạn chế căng thẳng cũng giúp người bệnh có thể quản lý lượng đường trong máu, giảm khả năng phát triển các biến chứng.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)