• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cách chữa đau họng do Covid

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  nhathuoc1159290257198801582755 6682 3349 1646124644

  Tôi 25 tuổi, mắc Covid-19 ngày thứ 5, ho nhiều, có đờm, mỗi lần ho rất rát họng, đau họng, ngạt mũi. Tôi cần vệ sinh họng, trị ho thế nào? (Hùng, Hà Nội)

  Trả lời:

  F0 bị đau họng, ho, có thể dùng mật ong và bổ phế thảo dược để đỡ đau họng, bớt ho. Nếu ho khan, dùng dextromethorphan hoặc alimemazin, diphenhydramin. Nếu ho có đờm đục, xanh, vàng thì không dùng các loại giảm ho khan nói trên mà cần dùng kháng sinh kết hợp với long đờm (ambroxol hoặc acetyl-cystein).

  Một số loại thuốc trị cảm cúm tổng hợp có thể có 2-3 thành phần vừa hạ sốt, vừa co mạch giảm tiết dịch vừa chống dị ứng như Decolgen (xanh và vàng), Rhumenol, Tiffy.

  Lưu ý, khi ho khan thì không dùng thuốc long đờm. Trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh phải có sự tư vấn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý dùng.

  Nên bổ sung nước điện giải như oresol, các loại bột hoặc viên pha nước bù điện giải, nước dừa, nước cháo, nước hoa quả… các loại nước Pocari, Revive, Aquarius… Mỗi ngày uống một viên vitamin tổng hợp, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc.

  Chống nôn bằng nước gừng ấm, chống ngạt mũi bằng nước muối sinh lý Otrivin 0,05%. Nếu phải dùng thuốc chống nôn, tham khảo bác sĩ.

  Khi mắc Covid-19, bạn có thể xông hơi để giúp cơ thể dễ chịu, từ đó hệ miễn dịch hoạt động tốt, giảm ho, giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, xông không có tác dụng diệt virus, chỉ nên xông hạn chế, mỗi ngày một lần, ở nơi kín gió.

  Người trên 65 tuổi hoặc có bệnh nền (tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh gan thận mạn tính, ung thư, dùng thuốc ức chế miễn dịch dài ngày…), hoặc chưa tiêm đủ vaccine, cân nhắc dùng sớm (trong vòng 5 ngày đầu tiên khởi phát) thuốc kháng virus molnupiravir hoặc favipiravir.

  Thuốc molnupiravir có thể ảnh hưởng gan và thận, nên dùng thêm thuốc bổ gan. Thuốc không dùng cho phụ nữ có thai hay cho con bú.

  Trong trường hợp chỉ số SpO2 giảm dưới 96%, nhịp thở tăng trên 20 lần/phút, trước khi nhập viện, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được kê đơn thuốc kháng đông, kháng viêm corticoid (thường kèm thuốc bảo vệ dạ dày và kháng sinh). Uống một liều duy nhất thuốc kháng đông, kháng viêm trước khi vào bệnh viện.

  Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
  Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng