• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cách để tiếp tục sinh con sau khi thắt ống dẫn trứng?

Byadmin

Aug 5, 2022

Tôi 40 tuổi, đã thắt ống dẫn trứng trong lần sinh thứ 3 cách đây 3 năm. Hiện nay, tôi muốn sinh thêm con thì có thể phẫu thuật tháo nút thắt không?

Trả lời:

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp triệt sản vĩnh viễn ở nữ. Phương pháp an toàn, hiệu quả ngừa thai cao, bác sĩ khuyên thực hiện ở những phụ nữ trên 30 tuổi, có ít nhất hai con khỏe mạnh và con thứ hai trên 3 tuổi.

Trước khi thực hiện biện pháp triệt sản, bác sĩ tư vấn rất kỹ. Thực tế, vẫn có nhiều phụ nữ sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng lại muốn có thai trở lại. Khi đó, họ có thể chọn phương pháp phẫu thuật nối ống dẫn trứng.

Đây là biện pháp duy nhất giúp những phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng có khả năng mang thai tự nhiên trở lại. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào yếu tố như: thời gian thắt ống dẫn trứng, vị trí nơi vòi trứng bị thắt, độ tuổi người phụ nữ, dự trữ buồng trứng. Nếu thời gian thắt ống dẫn trứng lâu, tỷ lệ có con tự nhiên trở lại sau phẫu thuật nối ống dẫn trứng thấp. Ở phụ nữ càng lớn tuổi, khả năng có con thấp.

Hiện nay, độ tuổi thích hợp để nối ống dẫn trứng nhằm tiếp tục sinh con là dưới 40. Người muốn phẫu thuật nối ống dẫn trứng phải đáp ứng điều kiện không có tổn thương ứ dịch tại buồng trứng. Ngoài ra, tái thông ống dẫn trứng phù hợp nhất với những phụ nữ chỉ cắt bỏ một phần nhỏ của ống dẫn trứng; dùng phương pháp thắt ống bằng vòng hoặc kẹp; tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn trứng ngay sau lần sinh con cuối cùng.

Ngoài ra, nối ống dẫn trứng là kỹ thuật vi phẫu rất khó, phức tạp, đòi hỏi thực hiện với bác sĩ phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, máy móc trang thiết bị hiện đại. Nếu đủ tiêu chí phẫu thuật tái thông buồng trứng, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân trong suốt quá trình phẫu thuật.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ luồn thiết bị nội soi qua rốn của bệnh nhân, vào khu vực xương chậu để quan sát ống dẫn trứng, quyết định có thể tái thông không. Nếu người bệnh có khả năng phục hồi ống dẫn trứng cao, bác sĩ sẽ rạch “đường cắt bikini”. Sau đó, chuyên gia sử dụng kính hiển vi gắn vào đầu ống nội soi. Tất cả các clip hoặc vòng đang kẹp và thắt vòi trứng sẽ được tháo ra. Sau đó, các đầu của ống dẫn trứng nối lại với tử cung bằng những mũi khâu rất nhỏ.

Dự kiến, sau phẫu thuật tái thông vòi trứng, phụ nữ có thể kiêng quan hệ tình dục trong 2 tháng, để đường dẫn trứng hoạt động ổn định. Nhiều nghiên cứu báo cáo, việc phẫu thuật nối ống dẫn trứng tốn kém chi phí, nhưng hiệu quả mang thai tự nhiên không cao. Do đó, phụ nữ từng thắt ống dẫn trứng muốn có thai trở lại có thể chọn phương pháp thụ tinh uống nghiệm thay thế phẫu thuật tái thông vòi trứng.

BS.CKII Lê Thanh Hùng
Bác sĩ Trung tâm Sản phụ khoa, BVĐK Tâm Anh