• Tue. Jan 24th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cách đối phó với những câu hỏi riêng tư ngày Tết

Byadmin

Jan 24, 2023

Tết năm nào tôi cũng thấy nhiều người chia sẻ về chuyện bị “tra vấn” chừng nào lấy chồng hay vợ, lương bổng bao nhiêu.

Tôi năm nay đã chạm ngưỡng 3x tuổi, cũng chưa có tin gì để chia sẻ về chuyện người yêu hay gia đình. Mỗi dịp gặp mặt gia đình (chẳng riêng gì Tết), cũng đều có người hỏi về vấn đề này.

Tôi đáp lời hài hước như sau: Nếu có cô gái nào sẵn lòng đi hẹn hò, vui chơi lúc 12 giờ đêm, tôi sẵn sàng tiếp đón. (Do tôi vừa đi làm, vừa đi học, về đến nhà đã 10 giờ đêm, ăn uống tắm giặt dọn dẹp là suýt soát 12 giờ. Bố mẹ còn lắm khi không thấy mặt được tôi nữa là có thêm một mối quan hệ khác).

Thế là từ đó về sau, những ai đã hỏi tôi đều câm nín. Những người mới gặp, hỏi tiếp thì mình bổn cũ soạn lại thôi. Tóm lại, điều nên làm trong những trường hợp như vậy là:

– Kiểm soát tốt cảm xúc bản thân, không hành động hay phát ngôn vội vã, bột phát.

– Dành vài giây bình tĩnh trước khi đáp lời.

– Lượm lặt và thủ cho mình một vài mẫu câu đối đáp để áp dụng cho nhiều hoàn cảnh, đối tượng khác nhau.

Cứ như thế, mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn, mà không phiền lòng người đối diện.

Nếu mọi người ai ai cũng hiểu được cốt lõi bên trong của ngày Tết, trân trọng thực chất hơn những điều hào nhoáng, nông cạn bên ngoài, thì cuộc đời này hẳn đã đẹp quá rồi.

Nhưng cuộc sống vốn dĩ như thế, hàng tỷ con người, hàng tỷ hoàn cảnh, hàng tỷ nhận thức, quan niệm, hàng tỷ cái đầu, khối óc, suy nghĩ khác nhau. Bởi vậy, lựa chọn cách sống đúng đắn nhất cho riêng mình, tôn trọng sự muôn màu, khác biệt, bớt phán xét, so sánh, “nhìn qua ngó lại”, là một trong những cách tốt nhất để mỗi người tìm đến được bình an, hạnh phúc.

– Thay vì phán xét, bình luận, hãy hiên ngang sống thật tốt, thật vui, thật ý nghĩa – “Hữu xạ tự nhiên hương”.

– Thay vì tự mặc cảm, so sánh, hãy tập trung, cố gắng hết sức mình có thể – “Sự ân hận, day dứt sẽ tìm đến ta khi ta không đủ cố gắng, chứ không tìm đến ta chỉ vì ta không như người khác”.

– Thay vì tự cho rằng những gì mình làm là đúng, hãy mở lòng, mở tâm trí quan sát và đón nhận những sự khác biệt, thậm chí trái ngược, xung quanh mình, và hiểu rằng “đời là thế”.

Hạnh phúc chỉ luôn mãi bên ta khi tự ta xây đắp, nắm lấy nó, chứ không phải là “vay mượn”, “dùng ké” từ bên ngoài.

Duy Khang

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.