• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cách đơn giản để tốt nghiệp thủ khoa với số điểm tuyệt đối

Byadmin

Oct 30, 2022

Thường xuyên giơ tay phát biểu

Nguyễn Mạnh Vũ (22 tuổi) quê ở TP. Hải Phòng là một trong 32 thủ khoa đại học hệ chính quy khóa 59 của Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp đầu tiên đạt điểm GPA 4.0/4.0 và điểm rèn luyện 100/100 trong suốt 65 năm thành lập của nhà trường.

Cách đơn giản để tốt nghiệp thủ khoa với số điểm tuyệt đối - ảnh 1
Nguyễn Mạnh Vũ chụp ảnh cùng gia đình trong lễ tốt nghiệp Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam

Mạnh Vũ kể 4 năm trước nếu không nhờ chị gái và mẹ động viên đi học đại học tiếp, thì chàng thủ khoa này từng có suy nghĩ học nghề để đi làm cho nhanh. Vũ chọn học chuyên ngành quản trị tài chính – kế toán Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam. Trong suốt 4 năm, có những khoảng thời gian chàng trai Hải Phòng mất động lực, nản chí nhưng sau đó Vũ nhớ đến lý do tại sao đi học đại học và tìm động lực cố gắng tiếp.

Chia sẻ với Thanh Niên, thủ khoa cho hay môn học khiến chàng trai “căng não” từ khi vào chuyên ngành là quản trị tài chính với 5 tín chỉ. Để qua được môn này, Vũ đã liên hệ giảng viên hỏi nhiều lần, sau đó tự tìm hiểu các nguồn tài liệu trên mạng và thư viện.

Vừa học và hoạt động Đoàn và Hội sinh viên cấp trường thế nhưng Vũ luôn giữ vững thành tích. Khi được hỏi bí quyết cân bằng giữa học tập và hoạt động, chàng trai Hải Phòng bày tỏ: “Mình tận dụng tối đa thời gian học ở trên lớp. Ngoài ra, mình cũng thường xuyên giơ tay phát biểu để ghi nhớ bài tốt hơn. Về hoạt động trong trường thì nên chọn lọc CLB, và các chương trình hoạt động phù hợp tham gia để phát triển những kỹ năng mềm”.

Cách đơn giản để tốt nghiệp thủ khoa với số điểm tuyệt đối - ảnh 2

Mạnh Vũ chụp ảnh cùng bạn thân, Hải Yến, trong ngày tốt nghiệp

Đọc kỹ giáo trình và tài liệu tham khảo

Là thủ khoa tốt nghiệp với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Mạnh Vũ cho hay bí quyết để đạt điểm cao trong những kỳ thi học phần là đọc sách. “Mình nghĩ việc đầu tiên là đọc giáo trình và những tài liệu tham khảo. Đối với hình thức thi vấn đáp cũng phải đọc sách thật kỹ vì kỳ thi này khá áp lực, nó ảnh hưởng bởi tâm lý rất nhiều nên nếu chỉ mông lung về kiến thức thì khi đứng trước giám thị bạn sẽ ‘rơi’ hết kiến thức”, Vũ chia sẻ.

Cũng nhờ việc sắp xếp thời gian và có phương pháp học tập khoa học, Mạnh Vũ đạt một số thành tích tiêu biểu như: Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương năm 2021, giải ba hội thi “Khoa học sinh viên toàn quốc Olympic kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2021…

Là bạn thân với Vũ, Hải Yến (22 tuổi) cho rằng Vũ chăm chỉ và nhạy bén. “Vũ là một người hòa đồng, và nhiệt huyết trong công việc. Ngoài ra bạn ấy còn giúp đỡ bạn bè về học tập và cuộc sống. Trước khi làm việc gì suy nghĩ cẩn thận tỉ mỉ mà có đôi lúc thì hơi cầu toàn, muốn mọi thứ phải thật hoàn hảo”, Yến nhận xét.

Sinh viên nên chọn thực tập có lương hay không lương?

Khi được hỏi về việc các sinh viên hiện nay nên chọn đi thực tập có lương hay không lương, Vũ nhận định dù thực tập trong môi trường nào thì đó đều là cơ hội học hỏi.

“Nếu sinh viên chỉ đến xin số liệu, dữ liệu cần thiết và chỉ để học theo phương pháp nhìn-hiểu thì tôi nghĩ sẽ không có lương. Tuy nhiên nếu bạn đến thực tập như một nhân viên theo phương pháp học và làm để tạo giá trị cho công ty thì nên có lương hoặc được nhận những khoản hỗ trợ trợ cấp cần thiết”, nam sinh thủ khoa tâm sự. Vũ cho biết sẽ lựa chọn thực tập có lương để tăng tinh thần trách nhiệm và có thể có thêm nguồn thu nhập cho bản thân.

Tin liên quan