• Fri. Sep 23rd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cách dự đoán nguy cơ tim mạch trong 10 năm tới

Byadmin

Sep 23, 2022

Qua thang điểm SCORE2, người trên 40 tuổi có thể dự đoán nguy cơ mắc biến cố tim mạch trong 10 năm, từ đó dự phòng bệnh tim mạch từ sớm.

Theo bác sĩ Phạm Mạnh Hoàn – Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo, BVĐK Tâm Anh TP HCM, có nhiều công cụ giúp dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai, cụ thể như thang điểm SCORE2 và SCORE2-OP. Đây là phiên bản mới nhất được áp dụng theo Hướng dẫn ESC (Hội tim mạch Châu Âu) năm 2021 về phòng ngừa bệnh tim mạch trong thực hành lâm sàng.

Để tự chấm điểm nguy cơ, bạn cần có 5 thông số đánh giá: Độ tuổi, giới tính (nam/nữ), tình trạng hút thuốc (có/không), huyết áp tâm thu (chỉ số huyết áp trên), non-HDL cholesterol (được tính bằng cholesterol toàn phần – HDL cholesterol). Sự kết hợp của các thông số sẽ tương ứng với một mốc điểm theo bảng bên dưới. Đây là tỷ lệ phần trăm nguy cơ mắc biến cố bệnh tim mạch (gồm nhồi máu cơ tim và đột quỵ) gây tử vong hoặc không tử vong trong 10 năm tới.

Thang điểm SCORE2 cho nhóm tuổi từ 40-69: Nguồn: European Heart Journal

Ví dụ, bạn là nam, 45 tuổi, có hút thuốc, chỉ số huyết áp tâm thu là 120 mmHg, chỉ số non-HDL cholesterol là 4.1 thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tới của bạn là 5% (nguy cơ trung bình).

Thông qua kết quả dự đoán, nguy cơ mắc các biến cố tim mạch được phân tầng theo 3 nhóm: nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình và nguy cơ cao. Phân tầng nguy cơ tim mạch sẽ có sự khác nhau tùy từng nhóm tuổi.

Thang điểm SCORE2 và SCORE2-OP được áp dụng cho người từ 40 đến 89 tuổi. Trường hợp dưới 40 tuổi hoặc từ 90 tuổi trở lên có thể tham khảo thang điểm ở độ tuổi gần nhất nhưng nguy cơ thật sự sẽ thấp hơn (nếu dưới 40 tuổi), cao hơn (nếu từ 90 tuổi trở lên) nguy cơ được dự đoán.

Thang điểm SCORE2-OP cho nhóm tuổi từ 70-89: Nguồn: European Heart Journal

Thang điểm dự đoán này không dùng cho người đã mắc bệnh tim mạch, chưa tính đến yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Vì vậy, với người có bệnh lý tiểu đường, nguy cơ thật sự sẽ cao hơn nguy cơ được dự đoán.

Cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Mặc dù độ tuổi, giới tính không thể thay đổi nhưng mỗi người vẫn có thể giảm nguy cơ mắc biến cố tim mạch bằng cách cải thiện các yếu tố nguy cơ còn lại: cai thuốc lá, giảm huyết áp, giảm chỉ số HDL cholesterol.

Cách dự đoán nguy cơ tim mạch trong 10 năm tới - 2

Trước hết, bạn giảm từ từ, tiến đến ngưng hút thuốc lá (nếu có) bằng cách khiến cho bản thân bận rộn, sử dụng liệu pháp thay thế…; tập thể dục trung bình 150-300 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải, chia đều cho các ngày; duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức tiêu chuẩn: từ 18,5 – 24,9.

Theo bác sĩ Hoàn, trường hợp bị tăng huyết áp, bệnh nhân cần điều trị để đưa chỉ số huyết áp tâm thu về mức dưới 140 mmHg, sau đó giảm xuống dưới 130 mmHg nếu có thể. Để điều hòa huyết áp, cần kết hợp chế độ ăn giảm mặn, hạn chế rượu bia, giảm cân, cắt giảm caffein, vận động điều độ…

Với chỉ số non-HDL cholesterol, được tính bằng cholesterol toàn phần trừ số lượng HDL-cholesterol (còn gọi là cholesterol “tốt”). Hiểu đơn giản, non-HDL cholesterol chỉ tất cả các loại cholesterol “xấu”, điển hình nhất là LDL-cholesterol (LDL-c).

Do đó, để giảm chỉ số non-HDL cholesterol, nhất thiết phải giảm LDL-cholesterol, đồng thời tăng HDL-cholesterol nếu có thể. Bác sĩ Hoàn khuyến cáo, với bệnh nhân có nguy cơ thấp và trung bình, nên đưa chỉ số LDL-c về mức dưới 2,6 mmol/L (100 mg/dL), bệnh nhân nguy cơ cao cần đưa chỉ số LDL-c về mức dưới 1,8 mmol/L (70 mg/dL). Riêng bệnh nhân có nguy cơ rất cao hoặc biến cố tim mạch tái phát, chỉ số LDL-c cần đưa về mức dưới 1,4 mmol/L (55 mg/dL).

Giảm LDL-c, tăng HDL-c là nguyên tắc vàng giúp điều hòa mỡ máu, giảm biến cố tim mạch. Ảnh: Shutterstock

Để điều hòa mỡ máu, giảm lượng cholesterol “xấu”, tăng lượng cholesterol “tốt”, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa, tăng cường chất xơ hòa tan, whey protein, rau xanh, trái cây…; giảm căng thẳng, áp lực; tăng cường vận động…

Song song, người bệnh có thể bổ sung các tinh chất thiên nhiên có khả năng giảm tổng hợp cholesterol, điều hòa mỡ máu, kiểm soát huyết áp như GDL-5 (Policosanol,tinh chiết từ phấn mía Nam Mỹ). Theo bác sĩ Hoàn, GDL-5 giúp điều hòa hoạt động men tổng hợp cholesterol (HMG-CoA reductase), tăng hoạt hóa LDL-Receptor trên màng tế bào, giúp giảm tổng hợp, tăng cường chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược cho thấy, sau 12 tuần sử dụng, GDL-5 giúp giảm 18% LDL-c, tăng 20% HDL-c, đồng thời giảm huyết áp tâm thu 7,7%.

Hoàng Hoa

DMCA.com Protection Status