• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cách giảm triệu chứng ung thư phổi tại nhà

Byadmin

Aug 3, 2022

Xoa bóp, thiền, yoga, châm cứu… có thể giúp người bệnh ung thư phổi giảm triệu chứng và tác dụng phụ khi điều trị như mệt mỏi, giảm đau, căng thẳng.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh ung thư bắt đầu ở phổi và có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể. Người bệnh thường gặp các triệu chứng như buồn nôn, đau nhức, chóng mặt, khó thở… Trong quá trình điều trị bằng các phương pháp hóa trị, xạ trị, người bệnh dễ chán ăn, mệt mỏi, tâm trạng lo lắng…

Theo Healthline, giảm các tác dụng phụ trong điều trị, cải thiện sức khỏe tinh thần có thể giúp ích cho người bệnh. Các biện pháp khắc phục tại nhà dưới đây dù không chữa khỏi ung thư phổi nhưng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Xoa bóp: có thể giúp giảm đau và lo lắng. Hiện nay có nhiều biện pháp xoa bóp dành riêng cho bệnh nhân ung thư. Các nhà trị liệu xoa bóp sử dụng bàn tay hoặc bàn chân để tạo áp lực thư giãn các cơ bị căng, giúp giảm đau, căng thẳng. Một số vị trí đau phổ biến của người bị ung thư phổi là ở ngực, cổ, lưng và vai.

Xoa bóp có thể giúp giảm đau, giảm lo lắng. Ảnh: Freepik

Xoa bóp có thể giúp giảm đau, giảm mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Châm cứu: châm cứu có thể giúp người mắc ung thư phổi giảm đau, giảm buồn nôn khi được thực hiện bởi nhân viên y tế đã qua đào tạo. Châm cứu dựa trên sự kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể bằng những chiếc kim rất mỏng. Phương pháp điều trị này nhằm khôi phục lại dòng năng lượng tự nhiên trong cơ thể. Trước khi thực hiện phương pháp này, người bệnh cần hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.

Thiền: thư giãn và suy ngẫm có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe tinh thần của bệnh nhân ung thư phổi. Kỹ thuật thở sâu khi thiền định cũng hỗ trợ bệnh nhân tăng cường chức năng phổi.

Yoga: kết hợp các kỹ thuật thở, kéo căng, yoga tạo cho bạn cảm giác thoải mái hơn, giảm bớt lo lắng, buồn phiền do bệnh gây ra. Yoga cũng là cách giúp người bệnh cải thiện giấc ngủ, một vấn đề quan trọng với bệnh nhân ung thư phổi. Các tư thế yoga có thể hỗ trợ máu lưu thông từ chân và xương chậu trở lại tim, sau đó qua phổi, nơi nó được cung cấp oxy mới.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: chế độ ăn uống không chữa được ung thư phổi nhưng chất dinh dưỡng nhận được từ thực phẩm có thể đáp ứng nhu cầu cần thiết, giúp người bệnh phục hồi tốt hơn. Các phương pháp điều trị khiến chán ăn, cơ thể khó hấp thụ vitamin. Do đó, người bệnh nên ăn khi cảm thấy thèm. Nếu không ngon miệng, bạn hãy thử ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Người bệnh có thể bổ sung những thực phẩm và đồ uống ít đường, nhiều calo, sử dụng trà bạc hà và trà gừng để làm dịu hệ tiêu hóa.

Trường hợp người bệnh bị khó chịu dạ dày, lở miệng nên hạn chế đồ ăn cay, nóng. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ có lợi khi táo bón. Khi điều trị, khả năng dung nạp một số loại thực phẩm cho cơ thể có thể thay đổi. Bạn cũng có thể tìm đến chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ.

Hà Phượng
(Theo Healthline)