• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cách giúp kiểm soát huyết áp ở trẻ

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  cach giup kiem soat huyet ap o tre

  Chế độ ăn ít muối, duy trì cân nặng ở ngưỡng cho phép, tránh xa khói thuốc có thể giúp trẻ em duy trì huyết áp ổn định.

  Huyết áp là áp lực máu chảy qua các mạch cơ thể. Ở người bị tăng huyết áp, tim đẩy máu qua các mạch khắp cơ thể trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến mạch máu, nhiều cơ quan trong cơ thể. Ở những độ tuổi khác nhau thì cao huyết áp được xác định khác nhau. Trẻ em có thể ngăn ngừa huyết áp cao bằng cách thay đổi lối sống, kiểm soát cân nặng; có chế độ ăn lành mạnh ít muối (natri); khuyến khích bé thực hiện các bài tập thể dục phù hợp, theo WebMD.

  Thực hiện chế độ ăn uống DASH

  Đây là chế độ ăn lành mạnh, thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp. Chế độ ăn DASH khuyến khích giảm muối trong khẩu phần ăn và ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng hỗ trợ làm giảm huyết áp như kali, canxi, magie.

  Theo chế độ này, trẻ cũng ăn ít chất béo, ăn nhiều trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp trẻ đạt những mục tiêu này mà không phải từ bỏ những món ăn yêu thích.

  Theo dõi cân nặng

  Bố mẹ cần theo dõi cân nặng của con. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Việc tuân theo kế hoạch ăn uống DASH và tập thể dục thường xuyên có thể giúp trẻ giảm cân. Gia đình có thể nói chuyện với bác sĩ giúp đặt mục tiêu giảm cân.

  Trẻ nên tránh xa khói thuốc lá. Ảnh minh họa: nouvelles

  Trẻ nên tránh xa khói thuốc lá. Ảnh: nouvelles

  Tránh xa khói thuốc lá

  Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính; khiến người mắc hen suyễn, giảm tác dụng thuốc huyết áp. Khói thuốc lá có thể khiến huyết áp tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của con bạn.

  Dùng thuốc

  Các trường hợp trẻ bị huyết áp cao nghiêm trọng, không thể cải thiện bằng những cách khác thì phụ huynh cần cho trẻ đi khám. Trẻ sẽ được uống thuốc và theo dõi theo đúng chỉ định của bác sĩ.

  Huyết áp cao thường không gây ra các triệu chứng. Các dấu hiệu có thể cảnh báo huyết áp cao bao gồm: nhức đầu, co giật, nôn mửa, đau ngực, nhịp tim nhanh, đập mạnh, khó thở.

  Huyết áp của con bạn nên được kiểm tra trong các cuộc hẹn khám sức khỏe định kỳ. Nếu trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh tim bẩm sinh, có vấn đề về thận thì việc kiểm tra huyết áp có thể bắt đầu ngay sau khi sinh. Nếu gia đình lo lắng về việc con có yếu tố nguy cơ mắc cao huyết áp hãy nói chuyện với bác sĩ của bé.

  Huyết áp cao ở trẻ nhỏ có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như khuyết tật tim, bệnh thận, tình trạng di truyền hoặc rối loạn nội tiết tố.

  Lê Nguyễn