• Wed. Sep 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cách lái dị thường của xe sang không có vô-lăng

Byadmin

Aug 17, 2022

Thay vì vô-lăng thông thường, mẫu Mercedes F200 Imagination concept 1996 lại sử dụng cặp cần điều khiển (joystick) giống thiết bị dành cho việc chơi game.

Thời gian gần đây, Tesla gây nhiều tranh cãi với kiểu vô-lăng thiết kế dạng chữ nhật mà hãng gọi là “Yoke”. Thậm chí có tài xế ghi lại cảnh mình lóng ngóng ra sao khi lái xe với vô-lăng Yoke.

Lái ôtô bằng joystick như chơi game

Video: The TFJJ

Tuy nhiên, Mercedes từng có kiểu vô-lăng khác thường hơn nhiều khi ra mắt mẫu concept F200 Imagination cách đây 26 năm, tại triển lãm ôtô Paris, Pháp. F200 Imagination thuộc series F gồm những mẫu xe phục vụ mục đích nghiên cứu. Và điểm bất thường nhất là sự xuất hiện của một cặp điều khiển giống thiết bị vốn dành cho các game thủ.

Mẫu concept vừa xuất hiện tại sự kiện London Concours diễn ra ngày 28-30/6 vừa qua. Ngoài bộ joystick, F200 Imagination còn sử dụng camera thay cho gương chiếu hậu – công nghệ đã được áp dụng trên một số mẫu xe mới gần đây nhưng thay vì gắn ở phía dưới cột A thì lại là phía trên. Và trong cabin là hai màn hình nằm ở hai góc của bảng điều khiển, hiển thị hình ảnh ghi lại từ camera. Bên cạnh đó là một loạt màn hình khác trên cùng một mặt phẳng.

Mẫu concept với kiểu mở cửa giống siêu xe Koenigsegg. Ảnh: Mercedes

Mẫu concept với kiểu mở cửa giống siêu xe Koenigsegg. Ảnh: Mercedes

F200 Imagination còn sở hữu phiên bản cũ của hệ thống treo khí nén chủ động của Mercedes (Active Body Control) cũng như hệ thống nhận diện giọng nói (Linguatronic). Nhiều tính năng của mẫu concept dần dần sau này được đưa lên các mẫu xe thương mại, gồm cả kiểu cửa sổ trời toàn cảnh có khả năng đổi màu mà mẫu siêu sang Maybach 62 được thừa hưởng.

Một số đặc điểm thiết kế ấn tượng khác gồm kiểu cửa cắt kéo giống siêu xe Koenigsegg, nắp ca-pô khi mở lên trông giống như một cánh gió, một camera phía đuôi xe và 4 camera ở 4 góc của nóc xe.

Ở cần điều khiển trung tâm có các nút bấm còi, rửa kính, bật đèn. Còn bảng điều khiển trung tâm là rất nhiều nút điều khiển khác, gồm cả các chế độ lái. Ảnh: Mercedes

Ở cần điều khiển trung tâm có các nút bấm còi, rửa kính, bật đèn. Còn bảng điều khiển trung tâm là rất nhiều nút điều khiển khác, gồm cả các chế độ lái. Ảnh: Mercedes

F200 Imagination trang bị động cơ V12 hút khí tự nhiên, công suất 394 mã lực và mô-men xoắn 570 Nm. Hệ dẫn động cầu sau và hộp số tự động 5 cấp.

Thực tế, từng được ra mắt từ năm 1996 nhưng F200 Imagination hiếm khi bị bắt gặp hay ghi hình.

Mỹ Anh (theo Motor1)

DMCA.com Protection Status