• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cách ‘người hùng’ Mỹ bắn hạ kẻ xả súng ở trung tâm thương mại

Byadmin

Jul 20, 2022

Nghe tiếng súng rộ lên ở khu ẩm thực trung tâm thương mại Greenwood, Elisjsha Dicken, 22 tuổi, rút khẩu Glock mang theo người và tiếp cận nghi phạm.

Mặc quần short và áo phông, Dicken tối 17/7 đi chơi cùng bạn gái Shay Goldman, 19 tuổi, tại trung tâm thương mại Greenwood, thành phố Indianapolis, bang Indiana. Hai người bất ngờ nghe thấy nhiều tiếng súng vang lên từ khu ẩm thực trong trung tâm thương mại.

Tay súng Douglas Sapirman, 20 tuổi, khi đó mang theo hai khẩu súng trường, một khẩu súng ngắn và hơn 100 viên đạn, đang nổ súng vào những người mua sắm.

Elisjsha Dicken, người vô hiệu hóa kẻ xả súng trong trung tâm mua sắm Greenwood hôm 17/7. Ảnh: CNN

Elisjsha Dicken, người vô hiệu hóa kẻ xả súng trong trung tâm mua sắm Greenwood hôm 17/7. Ảnh: CNN

Không do dự, Dicken rút khẩu súng ngắn Glock mang theo người, tìm cách áp sát tay súng, nhắm bắn và vô hiệu hóa Sapirman trong vòng hai phút kể từ khi tiếng súng đầu tiên vang lên. Sapirman đã bắn 24 phát đạn súng trường trước khi bị tiêu diệt.

“Tôi phải nói rằng hành động của cậu ấy là rất anh hùng. Cậu ấy tiếp cận tay súng từ khoảng cách khá xa, trong khi chỉ cầm súng ngắn”, James Ison, cảnh sát trưởng Greenwood, nói trong cuộc họp báo ngày 18/7. “Nhiều người nữa có thể đã chết nếu không có một công dân mang súng và có tinh thần trách nhiệm đã phản ứng rất nhanh trong vòng hai phút đầu tiên”.

Khi Sapirman bắt đầu xả súng, Dicken đã “di chuyển rất chiến thuật” để tiếp cận, dù chưa từng được huấn luyện trong cảnh sát hay quân đội, mà chỉ được ông nội dạy bắn súng. Khi tiến gần Sapirman, Dicken còn ra hiệu cho mọi người chạy về phía sau mình.

Dicken sau đó bắn trả chính xác “từ khoảng cách khá xa”, khiến Sapirman bị hạ gục.

Do Sở Cảnh sát Greenwood đang mở cuộc điều tra hình sự về vụ xả súng nên Dicken không được phép phát ngôn về những gì đã xảy ra. Guy A. Relford, luật sư đại diện cho Dicken, ra thông báo cho biết ông tự hào được đại diện cho “một người hùng Mỹ đích thực đã cứu sống nhiều người”.

“Cậu ấy đúng là siêu anh hùng”, Alison Dick, người có con gái 12 tuổi bị thương trong vụ xả súng, nói.

Trường hợp của Dicken gây chú ý bởi rất hiếm trường hợp dân thường có vũ trang tấn công một kẻ xả súng, theo dữ liệu của Chương trình Đào tạo Phản ứng Nhanh dành do Lực lượng Thực thi Pháp luật (ALERRT) ở Đại học Texas.

Dữ liệu cho thấy có ít nhất 434 vụ xả súng ở Mỹ từ năm 2000 tới 2021. Trong số này, 22 vụ là người qua đường mang súng hạ gục kẻ tấn công, trong đó có 10 vụ “anh hùng” là nhân viên bảo vệ hoặc cảnh sát không trong ca trực.

Việc dân thường mang súng bắn trả kẻ tấn công có thể gây nhầm lẫn và gây hậu quả nghiêm trọng. Một dân thường bắn chết kẻ xả súng trong khu mua sắm ở Arvada, bang Colorado năm 2021 đã bị chính cảnh sát bắn chết vì nhầm anh ta với kẻ tấn công.

Sau khi hạ tay súng, Dicken “đã tiếp cận nhân viên an ninh của khu mua sắm, trình bày anh chính là người đã vô hiệu hóa kẻ xả súng” và đợi cảnh sát tới, Ison cho hay.

Cảnh sát tới đưa Dicken về đồn thẩm vấn. Lời khai của Dicken phù hợp với video hiện trường.

“Cậu ấy đã trải qua biến động lớn”, Thị trưởng Greenwood Mark Myers nói. “Tôi đề nghị mọi người tôn trọng quyền riêng tư của cậu ấy, cho cậu ấy thời gian để tĩnh tâm sau chuyện đã qua”.

Hồng Hạnh (Theo CNN)