Cách nhỏ nước muối cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ở mỗi độ tuổi, cách nhỏ nước muối sinh lý để giảm ngạt mũi cho trẻ lại cần các kỹ thuật và lưu ý khác nhau.

Nước muối sinh lý được coi là cách an toàn để điều trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Loại dung dịch này có thể làm sạch chất nhầy và hút ẩm từ các mô mũi bị sưng.

Người dùng có thể kiểm soát liều lượng dễ dàng hơn khi sử dụng dung dịch nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý. Các dung dịch dạng xịt cũng thông dụng nhưng thường chỉ nên sử dụng cho trẻ từ một tuổi trở lên. Còn dung dịch nước rửa xoang cũng chỉ được dùng cho trẻ lớn tuổi do lỗ mũi rộng hơn.

Các dung dịch nước muối nhỏ mũi thường được dùng trong trường hợp khô mũi và nghẹt mũi. Chúng hoạt động thông qua quá trình thẩm thấu, trong đó các phân tử nước đi qua màng tế bào, từ dung dịch ít đậm đặc đến dung dịch đậm đặc để cân bằng nồng độ của cả hai bên.

Nước muối hút ẩm ra khỏi các mô để giảm sưng trong trường hợp ngạt mũi hoặc tăng độ ẩm với tình trạng khô mũi. Ngoài ra dung dịch này cũng giúp làm mềm, hòa tan các chất nhầy để loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Thành phần của hầu hết các loại dung dịch nước muối nhỏ mũi thường chứa natri clorua.

Nhỏ nước muối là phương pháp làm sạch đường mũi một cách an toàn khi bé bị nghẹt mũi. Ảnh: Parent

Nhỏ nước muối là phương pháp làm sạch đường mũi một cách an toàn khi bé bị nghẹt mũi. Ảnh: Parent

Cách nhỏ nước muối cho trẻ nhỏ

Nhiều bác sĩ khuyên dùng nước muối nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi. Phụ huynh có thể làm theo hướng dẫn đơn giản sau để giúp bé dễ chịu và phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Trước tiên bạn cần rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sau đó tìm hiểu về liều dùng theo chỉ dẫn. Bế em bé bằng tay không thuận, ngồi trên ghế có tay dựa để tư thế bế bé tốt hơn, đồng thời giúp tay đỡ mỏi.

Nếu mũi bé bị nghẹt đặc, có thể dùng dụng cụ hút mũi để loại bỏ chất nhầy trước. Đặt đầu nhỏ vào phần đầu của lỗ mũi, cố gắng không tì đầu nhỏ vào thành mũi. Sau đó, nhẹ nhàng bóp đầu nhỏ theo đúng liều lượng. Giữ trẻ ở vị trí đó trong khoảng 5 phút để dung dịch nước muối có thể trôi vào trong đường mũi. Nếu bé bị ho, hãy cho bé ngồi dậy và đỡ bé ngồi. Đừng quên lau sạch phần đầu nhỏ mũi bằng nước ấm sau khi sử dụng.

Cách nhỏ nước muối cho trẻ đã biết đi

Ở giai đoạn này, trẻ đã có nhận thức vì vậy việc nhỏ nước muối sẽ có một chút thử thách, điều quan trọng là sự hợp tác của bé.

Các bước nhỏ mũi cho trẻ bao gồm: rửa tay với nước và xà phòng; tìm hiểu liều lượng nước muối sử dụng theo liều dùng khuyến cáo; hướng dẫn trẻ xì hết nước mũi để làm sạch đường mũi; cho trẻ nằm trên ghế sofa hoặc giường, đặt đầu nhỏ vào đầu lỗ mũi, tránh chạm vào thành mũi, sau đó bóp nhẹ nhàng đầu nhỏ để đưa nước muối vào bên trong. Để trẻ nằm nghỉ trong vòng 5 phút, đặc biệt lưu ý 2 phút sau khi nhỏ, không nên để trẻ xì mũi. Đừng quên lâu sạch đầu nhỏ của chai nước muối bằng nước ấm.

Thảo Miên (Theo Parent, Healthline)