• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cách phát hiện dương tính giả khi test Covid nhanh

  Byadmin

  Jan 4, 2022
  cach phat hien duong tinh gia khi test covid nhanh

  Chuyên gia lưu ý cần đọc kết quả xét nghiệm trong khung thời gian quy định của bộ kit thử, nếu hai vạch xuất hiện sau khung thời gian đó, rất có thể là dương tính giả.

  Khi số ca nhiễm tăng nhanh trong giai đoạn sống chung với Covid-19, các nhà khoa học cho rằng xét nghiệm nhanh là một trong những chìa khóa giúp kiểm soát đại dịch. Với những người có thể trạng không tiêm chủng được hoặc chưa đủ điều kiện tiêm chủng, một số nước khuyến cáo làm xét nghiệm kháng nguyên trước khi đến nơi đông người, các sự kiện công cộng.

  Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi nhiều người chuyển sang sử dụng kit xét nghiệm nhanh là các kết quả dương tính giả. Tiến sĩ Nathan Hudson-Peacock, bác sĩ cấp cứu tại London, Anh đã chỉ ra cách nhận biết các kết quả sai lệch này.

  Thông thường, một người được xác định dương tính nCoV khi xuất hiện hai vạch đỏ bên cạnh chữ cái C và T trên kit xét nghiệm. Dù vậy, trong nhiều trường hợp, vạch chữ T hiển thị mờ nhạt. Điều này có thể gây bối rối khi đọc kết quả xét nghiệm.

  Theo tiến sĩ Hudson-Peacock, nếu vạch thứ hai xuất hiện nhạt màu, người dùng kit cần chú ý đến khung thời gian đọc kết quả.

  “Về cơ bản, nếu các vạch hiển thị trước khung thời gian trong tờ hướng dẫn sử dụng (thường là 30 phút sau khi xét nghiệm), đây là kết quả dương tính thật. Bạn phải tự cách ly và đăng ký xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, nếu vạch thứ hai xuất hiện sau khung thời gian quy định (sau 30 phút), rất có thể đây là kết quả dương tính giả”, ông nói.

  Cách phát hiện kết quả dương tính giả trên xét nghiệm nhanh

  Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà do CDC Hà Nội thực hiện.

  Thời gian đọc xét nghiệm có thể khác nhau giữa các loại kit xét nghiệm nhanh. Vì vậy, ông Hudson-Peacock khuyến nghị người dân nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm.

  Ông cũng lưu ý đây chỉ là quan điểm cá nhân. Ông cho rằng vạch dương tính mờ xuất hiện sau khung thời gian quy định có thể do chế độ ăn uống hoặc yếu tố khác.

  “Cũng có thể bạn đang có nồng độ virus cực kỳ thấp. Nếu bạn không xuất hiện triệu chứng ở thời điểm xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm cho người khác thấp hơn. Vì vậy, bạn nên xét nghiệm nhanh một vài lần nữa”, ông nói.

  Tiến sĩ Hudson-Peacock nhận định kit thử PCR có tỷ lệ chính xác cao hơn. Người dân nên đăng ký xét nghiệm tại các cơ sở y tế có thẩm quyền nếu xuất hiện triệu chứng, có yếu tố dịch tễ để đảm bảo không xuất hiện dương tính hoặc âm tính giả.

  Các triệu chứng mắc Covid-19 phổ biến bao gồm đau họng, ho khan, sốt, mất vị giác, khứu giác, cực kỳ mệt mỏi, đau cơ,…

  Thục Linh (Theo Express)