• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cách sơ cứu tại nhà khi bị té gãy xương

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  GAYXUONG 1631785956 6718 1631786069

  Trong lúc giãn cách do dịch bệnh, di chuyển rất khó khăn, nếu chẳng may người nhà bị té gãy xương thì cần sơ cứu đúng cách để an toàn, không làm tổn thương thêm.

  Theo thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Đình Khoa, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM: Các tai nạn sinh hoạt, té ngã dẫn đến gãy xương rất thường gặp trong gia đình. Trong thời gian dịch Covid-19, nhiều địa phương thực hiện giãn cách, việc đi lại khó khăn, nếu chẳng may có người thân bị té gãy xương thì gọi cấp cứu đến nhà cũng sẽ rất chậm. Vì vậy, người dân cần trang bị kỹ năng sơ cứu đúng cách, tránh làm tổn thương nạn nhân.

  Việc đầu tiên người nhà nên làm khi người thân bị té ngã là kiểm tra sự tỉnh táo của người bị thương bằng việc đặt câu hỏi. Nếu người bị thương không trả lời được có khả năng đã bị ảnh hưởng đến tri giác hoặc có chấn thương cột sống cổ kèm theo.

  Người nhà tránh di chuyển người bị thương trừ khi cần thiết. Bởi lẽ, việc di chuyển không đúng cách sẽ khiến chấn thương thêm nghiêm trọng.

  Trong khi chờ sự trợ giúp từ y tế, người nhà cần thực hiện một số việc như:

  – Cầm máu: là cách sơ cứu áp dụng áp lực lên vết thương thông qua băng vô trùng, miếng vải sạch hay mảnh quần áo sạch.

  – Cố định vị trí bị thương: người nhà không nên cố gắng căn chỉnh lại xương hay đẩy xương bị dính lại. Người nhà có thể đặt nẹp vào khu vực bên trên và bên dưới vị trí xương gãy. Đệm các nẹp có thể giúp giảm bớt sự khó chịu cho người bị thương.

  – Chườm đá: chườm một túi nước đá lên vị trí bị thương để hạn chế sưng và hỗ trợ giảm đau. Lưu ý tránh chườm đá trực tiếp lên da, cần bọc trong chiếc khăn, mảnh vải hoặc một số vật dụng khác trước khi đặt lên da.

  Ngọc An