• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cách xử trí các tình huống khi chăm sóc F0 tại nhà

  Byadmin

  Jul 30, 2021
  cach xu tri cac tinh huong khi cham soc f0 tai nha

  Ngoài tuân thủ các nguyên tắc cách ly, người chăm sóc cần chú ý để giảm nhẹ các triệu chứng của người bệnh như sốt, ho, đau họng, đau cơ…

  Tiến sĩ điều dưỡng Trần Thụy Khánh Linh, Phó Trưởng khoa Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật Y học, Bộ Môn Điều Dưỡng, Đại học Y dược TP HCM chia sẻ: Các F0 khi cách ly tại nhà cần suy nghĩ tích cực, giữ tinh thần lạc quan thoải mái. Có thể đọc sách, nghe nhạc, xem phim để thư giãn, giải trí; chăm sóc cây xanh; lau dọn phòng cách ly ngăn nắp, sạch sẽ. Tập thể dục thường xuyên để duy trì cơ thể khỏe mạnh và tình thần sảng khoái. Trò chuyện với gia đình, bạn bè qua điện thoại để chia sẻ, tâm sự.

  “Duy trì năng lượng sống tích cực sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp người bệnh mau phục hồi”, tiến sĩ Khánh Linh nhấn mạnh.

  Dưới đây là hướng dẫn của tiến sĩ Khánh Linh trong “Sổ tay Sức khỏe Covid-19” giúp phổ biến các kiến thức về Covid-19 và xử lý các tình huống khi chăm sóc F0 tại nhà.

  Làm gì khi bị sốt

  Theo dõi thân nhiệt hai giờ một lần cho đến khi hết sốt, trở về nhiệt độ bình thường (36 – 37,5°C). Khi sốt trên 38,5°C có thể dùng paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, không quá 60 mg/kg/ngày cho trẻ em và không quá 2 gam/ngày (không quá 4 viên paracetamol 500mg) với người lớn.

  Sốt trên 39°C phải báo cho nhân viên y tế. Uống đủ nước, đảm bảo cân bằng dịch, điện giải, từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thể trạng. Mặc quần áo thông thoáng, thoải mái.

  Cần làm gì khi ho

  Uống thuốc giảm ho, vệ sinh mũi họng, súc miệng họng bằng các dung dịch vệ sinh miệng họng hoặc nước muối sinh lý, ba lần/ngày. Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ, mặt. Không ăn, uống các chất kích thích, đồ cay.

  Xử trí khi đau họng

  Uống nhiều nước ấm từ 1,5 lít – 2 lít/ngày. Sử dụng thuốc giảm đau paracetamol

  Xử trí khi tiêu chảy

  Uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Uống thuốc giảm tiêu chảy. Sử dụng dung dịch bổ sung điện giải: oresol, hydrite…

  Cần làm gì khi mệt mỏi

  Ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa. Nghỉ ngơi hợp lý, nhưng không nằm tại giường quá lâu. Vận động nhẹ trong phòng và tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

  Xử trí khi giảm vị giác

  Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu chán ăn, khó nuốt, có thể ăn cháo xay (cháo có thêm thịt và rau củ). Uống sữa tăng cường năng lượng, ngũ cốc. Bổ sung dinh dưỡng bằng nước ép trái cây, rau củ.

  Xử trí khi bị đau cơ, đau đầu

  Nghỉ ngơi hợp lý, không nằm lâu tại giường. Vận động nhẹ, hoặc tập thể dục tại giường. Sử dụng thuốc giảm đau paracetamol. Chườm ấm tại vị trí đau.

  Khi chỉ số SPO2 dưới 94%

  Theo thạc sĩ, bác sĩ Trần Đăng Khoa, việc theo dõi chỉ số SPO2 rất quan trọng, vì đa số người mắc Covid-19 khi được đưa đến các cơ sở y tế đều rơi vào tình trạng nguy kịch vì SPO2 tụt xuống thấp, dẫn đến khó thở – một triệu chứng nguy hiểm cần được xử trí ngay. SPO2 là độ bão hòa oxy trong máu, giá trị bình thường dao động ở mức 95 – 100%

  Theo dõi SPO2, mỗi ngày hai lần vào sáng và chiều. Có thể đo SPO2 bằng máy đo chuyên dụng hoặc sử dụng điện thoại thông minh có tải App. Đối với hệ điều hành IOS là Ứng dụng CarePlix Vitol, còn Android là Pulse monitor.

  Khi SPO2 lớn hơn 90% nhưng nhỏ hơn 94%, cần liên hệ y tế để được tư vấn hoặc nhập viện. Tuân thủ các loại thuốc sử dụng theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không được tự ý sử dụng thuốc.

  Khi sốt trên 38,5°C, người bệnh có thể dùng paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần. Ảnh:

  Khi sốt trên 38,5°C, người bệnh có thể dùng paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần. Ảnh: Toppy

  Lê Cầm