• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cách xử trí với phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 ở trẻ 5-11 tuổi

  Byadmin

  Mar 5, 2022
  cach xu tri voi phan ung phu sau tiem vaccine covid 19 o tre 5 11 tuoi

  Phụ huynh nên cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, lựa chọn thuốc giảm đau hạ sốt phù hợp khi trẻ xuất hiện các tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19.

  Trước thông tin trẻ em 5-11 tuổi sẽ được tiêm vaccine Covid-19, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về những tác dụng phụ sau tiêm và cách xử trí.

  Theo TS. BS Nguyễn Minh Tuấn, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, tháng 10/2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xác định vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về tính an toàn và hiệu quả để được cấp phép tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Trẻ sẽ được tiêm 2 liều cách nhau ba tuần và sẽ đạt được miễn dịch đầy đủ khoảng hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

  Trong các thử nghiệm lâm sàng trên 2.000 trẻ em 5-11 tuổi, vaccine Pfizer đạt hiệu quả trên 90% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng Covid-19.

  Về cơ bản, thành phần hoạt tính của vaccine Covid-19 dành cho người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em đều giống nhau, giúp ngăn ngừa các triệu chứng và giảm nguy cơ diễn tiến nặng. Tuy nhiên, liều lượng tiêm khác nhau tùy theo độ tuổi. Đối với trẻ 5-11 tuổi, liều lượng tiêm chỉ bằng 1/3 so với của trẻ 12-18 tuổi.

  “Việc giảm liều lượng không ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine vì các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng trẻ em được dùng liều nhỏ hơn nhưng vẫn có hiệu quả tương đương trong khi ít tác dụng phụ hơn”, BS Tuấn cho biết.

  Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho trẻ. Ảnh: Shutterstock

  Tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho trẻ. Ảnh: Shutterstock

  Theo BS Tuấn, những phản ứng phụ sau tiêm là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tạo kháng thể bảo vệ sức khỏe trước sự tấn công của virus. Các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất vaccine cho thấy các phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 ở trẻ khá nhẹ và tương tự các loại vaccine thông thường. “Trẻ có thể bị đau tại chỗ tiêm, đau đầu, đau mỏi các cơ, sốt nhẹ. Những tác dụng phụ này có thể khiến trẻ thấy mệt mỏi, quấy khóc, biếng ăn, khó ngủ… nhưng bố mẹ không nên quá lo lắng vì chúng sẽ biến mất sau 1-2 ngày”, BS Tuấn nói thêm.

  Rất nhiều phụ huynh quan tâm đến tác dụng sau tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Ảnh: Shutterstock

  Rất nhiều phụ huynh quan tâm đến tác dụng sau tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Ảnh: Shutterstock

  BS Tuấn hướng dẫn: Sau khi tiêm vaccine, bố mẹ không nên kiêng cữ, giữ trẻ quá mức. Trẻ nên được sinh hoạt, vui chơi bình thường. Nếu trẻ cảm thấy mệt thì nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, hạn chế các trò chơi hoạt động mạnh.

  Nếu trẻ sốt cao từ 38,5 độ C trở lên, hay đau ở vết tiêm, phụ huynh nên cho con uống thuốc giảm đau hạ sốt nhưng cần lưu ý về liều lượng. Phụ huynh có thể chọn thuốc giảm đau hạ sốt Hapacol của Dược Hậu Giang. Với trẻ từ 11-12 tuổi, có thể chọn Hapacol sủi 500mg paracetamol, Hapacol 325mg cho bé 8-10 tuổi, trẻ từ 5-7 tuổi có thể chọn Hapacol 250mg.

  Điều quan trọng là bố mẹ phải theo dõi các diễn biến sức khỏe của trẻ. Thường xuyên đo nhiệt độ để cho trẻ dùng thuốc hạ sốt kịp thời. Thuốc hạ sốt thường được sử dụng cho trẻ có thành phần paracetamol, liều lượng uống 10-15mg/kg/lần. Phụ huynh không nên tự ý hạ sốt cho trẻ bằng Ibuprofen khi chưa có chỉ định của bác sĩ”, BS Tuấn khuyến cáo.

  Bố mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ để cho trẻ dùng thuốc hạ sốt kịp thời. Ảnh: Shutterstock

  Bố mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ để cho trẻ dùng thuốc hạ sốt kịp thời. Ảnh: Shutterstock

  Mặt khác, BS Tuấn lưu ý: Trẻ dưới 5 tuổi đã có thể hiểu và trả lời một số câu hỏi nên bố mẹ có thể hỏi, diễn tả vài cảm giác về đau nhức, mỏi cơ, đau đầu… để trẻ hình dung và nói ra đúng tình trạng của bản thân. Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như thở gấp, tim đập nhanh, bị choáng hay sốt kéo dài không hạ… thì phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và chăm sóc đúng cách.

  Hiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và gây ra hậu quả nặng nề nên tác động rất lớn đến tâm lý phụ huynh. Điều này, vô tình cũng khiến con cái cảm thấy lo lắng, sợ hãi theo. Do đó, việc cần làm đầu tiên là bố mẹ hãy bình tĩnh và tìm hiểu đầy đủ thông tin về chương trình tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ và giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine”, BS Tuấn cho hay.

  Anh Ngọc