• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cách xưng hô khi em trai lấy chị gái chồng tôi

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  cach xung ho khi em trai lay chi gai chong toi
  logo default

  Tôi vô tình đọc được bài: “Khó xử khi em ruột trở thành chị dâu”, cảm thấy trường hợp của gia đình bạn khá giống với gia đình tôi.

  Tôi 32 tuổi, lập gia đình được tám năm, bé gái lớn nhà tôi tám tuổi. Bố mẹ đẻ tôi sinh hạ được bốn người con, tôi là chị cả, dưới là ba em trai. Vấn đề bắt đầu nảy sinh khi em trai út kết hôn với một người chị họ của chồng tôi (ít hơn em trai một tuổi), chị là con gái của bác ruột chồng. Bố chồng tôi là người đỡ đầu cho chị, nhận chị làm con nuôi, thay bác chồng chăm sóc chị một thời gian dài. Đối với bố mẹ chồng tôi, chị chẳng khác nào con gái, với chồng tôi thì chị chẳng khác gì chị em ruột thịt.

  Từ khi chị làm vợ em trai tôi, tôi vẫn giữ nguyên cách xưng hô như trước, gọi chị là chị và xưng em. Về phần em trai, chúng tôi đã bàn bạc, thống nhất với nhau từ trước là sẽ “nhập gia tùy tục”, ở bên nào xưng hô theo bên đó. Trước mặt bố mẹ chồng và bà con họ hàng bên chồng, tôi sẽ gọi em trai là anh hoặc bác xưng em. Còn khi về nhà bố mẹ đẻ, chúng tôi vẫn xưng hô chị em như cũ. Nếu chỉ có hai chị em, chúng tôi giữ nguyên cách xưng hô từ nhỏ đến lớn. Khi em trai đi cùng vợ, tôi sẽ gọi kèm là anh chị hoặc hai bác và xưng em. Hiện tại chị em tôi đã quen với việc đổi ngôi xưng hô tùy từng hoàn cảnh nên giao tiếp khá tự nhiên, thoải mái, không làm mất lòng hai bên.

  Vợ chồng em trai tôi đã đón con trai đầu lòng vào năm ngoái, cách xưng hô sau này giữa các con và các con với người lớn cũng là điều đáng lưu tâm. Hiện tại, hai con gái tôi gọi em trai tôi là “cậu”, gọi vợ em trai tôi là “bác” và con nhỏ của hai người là “anh”. Các cháu đang dần hình thành lối xưng hô này và họ hàng cũng không ai dị nghị. Còn con của em trai sau này có thể gọi vợ chồng tôi là hai bác hoặc cậu mợ tùy ý thích của cháu, gia đình tôi đều chấp thuận.

  Với trường hợp của bạn Vân, tôi ủng hộ việc bạn và em gái xưng hô theo đúng ngôi thứ khi về nhà chồng, không ủng hộ cách xưng hô này khi hai bạn về nhà ngoại. Đừng chỉ vì chiều lòng bố mẹ chồng hay chồng mà khiến bố mẹ đẻ không vui. Thời buổi hiện nay nam nữ bình đẳng, hai nhà nội ngoại cũng như thế, không nên chỉ vì một vấn đề nhỏ mà làm sứt mẻ tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Chúc bạn sớm giải quyết được những khúc mắc và sống hạnh phúc bên gia đình, chồng con.

  Hòa

  Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc