• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cái giá đau xót của những ‘vé VIP’ cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ

Byadmin

Aug 6, 2022

Thế nhưng vào hôm 27.6 – tức khoảng 2 tháng sau khi bắt đầu chuyến đi đến Mỹ – cuộc đời của Ortega kết thúc bên trong một đầu xe kéo ở San Antonio (bang Texas, Mỹ) cùng với 52 người di cư khác. Đây là vụ buôn người chết chóc nhất trong thời gian gần đây dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Hành trình của anh mở ra một cái nhìn hiếm hoi về thế giới buôn lậu người – một ngành công nghiệp tỉ đô mờ ám mà mức độ chết chóc ngày càng tăng khi Mỹ siết chặt kiểm soát biên giới.

Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ - ảnh 1

Đám tang của Ortega ở quê nhà tại Mexico

Những kẻ buôn lậu dụ dỗ người di cư đi theo các tuyến đường đắt đỏ mà họ quảng cáo là “an toàn”, “đặc biệt” hay “đường VIP”.

Khởi đầu từ bang Veracruz (Mexico), Ortega (19 tuổi) đã phải trả 11.000 USD cho chuyến hành trình tới Mỹ. Đây là số tiền cao hơn nhiều so với giá trung bình từ 2.000-7.000 USD đối với người di cư Mexico, theo dữ liệu của chính phủ Mexico từ năm 2019.

Em gái của Ortega, Rosa, đã cung cấp cho Reuters những bức hình và video mà anh gửi về từ một ngôi nhà rộng rãi, được trang trí đẹp mắt, nơi Ortega được chơi trò chơi điện tử, ăn pizza và uống bia trong khi đợi lực lượng tuần tra biên giới giảm bớt.

Rosa kể lại: “Và khi họ qua được biên giới thì anh nói với tôi rằng họ đã đến nơi, rằng họ đã ở nhà, rằng phần khó nhất của hành trình là vượt qua sông nhưng họ đã vượt qua và đến nhà an toàn. Anh nói rằng giờ họ chỉ cần ngồi trong một đầu xe kéo 3 giờ và sau đó là ngồi trên xe hơi”.

Đến ngày 19.6, Ortega nói với mẹ rằng anh bắt đầu lo lắng về số lượng người di cư đổ đến ngôi nhà an toàn ở Texas. Sau đó, gia đình bị mất liên lạc với anh. 8 ngày sau, một chiếc xe tải chở hàng 18 bánh vô chủ được tìm thấy ở San Antonio, một phần cửa bị mở để lộ những thi thể nóng ran.

53 người đã chết và Ortega là một trong số đó. Một bồi thẩm đoàn của Mỹ đã truy tố 4 người đàn ông với cáo buộc liên quan đến vụ việc.

Tại đám tang ở quê hương Ortega vào giữa tháng 7, một bản ballad đã được bật lên để tưởng nhớ những người di cư trẻ tuổi đã chết ngạt trong một toa xe lửa ở Texas 35 năm về trước…

“Không khí bắt đầu cạn kiệt, và họ không thể làm gì được. Không ai nghe thấy những tiếng kêu cứu đó”.

Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc từ năm 2014, năm 2021 là năm chết chóc nhất được ghi nhận đối với những người di cư vượt biên giới Mỹ-Mexico và 2022 cũng trên duy trì xu hướng này, thậm chí còn cao hơn.

Tin liên quan