• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cảm giác ‘như bị bỏ rơi’ giữa làn sóng Covid

  Byadmin

  Jan 14, 2022
  cam giac nhu bi bo roi giua lan song covid

  Hà NộiAnh Thắng, 34 tuổi, ở Láng Hạ, nhiều ngày qua mòn mỏi chờ cuộc gọi từ y tế địa phương để được hướng dẫn điều trị Covid nhưng không có hồi âm.

  Trước đó, anh tự test nhanh, kết quả dương tính. Anh tìm số điện thoại của phường để báo, được cung cấp một số điện thoại khác để gặp cán bộ y tế ở nơi cư trú. “Họ tiếp tục đưa tôi một số liên hệ khác, dặn nếu máy bận thì có thể cứ gọi đi gọi lại. Rốt cuộc cũng không có người trả lời”, anh Thắng nói. Hôm sau, anh kết nối được với một nhân viên y tế, khai báo các thông tin về bệnh nền, tiền sử tiêm vaccine,… nhưng không được hướng dẫn hay xử trí gì vì chưa có kết quả xét nghiệm PCR (có giá trị khẳng định).A

  Anh tự tìm nơi xét nghiệm PCR tại nhà. Tối đó, anh ho nhiều, sốt cao, cơ thể lúc nóng lúc lạnh, cố gắng gọi y tế phường nhưng không có ai trả lời. Anh tự bổ sung các loại vitamin tổng hợp, nước, hoa quả và xông tại nhà để tự điều trị. Bản thân còn trẻ, không bệnh nền, đã tiêm hai mũi vaccine, anh tự trấn an mình sẽ sớm khỏi bệnh. 5 ngày sau, y tế gọi điện và cử người đến giăng dây để cách ly. Khi đó, anh đỡ ho, không còn đau đầu, chỉ còn sốt nhẹ. Thời gian cách ly tính từ ngày y tế đến, tức là thêm 5 ngày.

  “Bây giờ mắc Covid thì tự chữa vì gọi mãi cũng không được mà không thể ngồi chờ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải cần thực hiện đúng quy trình để thông báo mình là F0 và được cấp giấy khỏi bệnhcòn yên tâm đi làm sau này nữa “, anh Thắng nói.

  Cũng mòn mỏi chờ y tế hỗ trợ nhưng vô vọng, chị Linh, ở Đống Đa đang mang thai ở tuần 36 cũng tự xoay xở chữa bệnh ở nhà. Gia đình chị có chồng, con gái một tuổi, chị gái và mẹ đều nhiễm bệnh. Hàng ngày, chị liên tục gọi y tế phường vì nhà có người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nhưng điện thoại báo bận. Chị nói, cả nhà đều tiêm vaccine và biểu hiện nhẹ nhưng vẫn lo lắng khi test âm tính thì phải gọi ai, ai cấp giấy khỏi bệnh, xử trí, thu dọn rác thải thế nào.

  Những người bạn của chị Linh nhiễm bệnh cũng tự chăm sóc tại nhà, không được cấp thuốc hay giúp đỡ, “cảm giác như bị bỏ rơi”. Mọi người thường xuyên gọi cho nhau để chia sẻ cách chăm sóc F0 tại nhà và động viên nhau vượt qua bệnh tật.

  F0 Hà Nội liên tục tăng nhanh trong một tuần gần đây. Riêng ngày 14/11, số ca vượt 3.000, tăng áp lực lên lực lượng y tế và các bệnh viện do F0 nặng tăng và thiếu nhân lực. Hiện, các trạm y tế chỉ khoảng 8-10 nhân viên y tế phục vụ hàng chục nghìn người. Ngoài ra, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị xuống cấp, y tế cơ sở gặp nhiều khó khăn nên ” khó có thể chu đáo hết với tất cả mọi người”.

  Điều này dẫn đến tâm lý F0 lo lắng hơn. Nhiều người mang tâm lý không cần y tế hỗ trợ mà chỉ cần báo quân số và được cấp giấy chứng nhận đã khỏi bệnh khi test nhanh âm tính, theo yêu cầu cơ quan làm việc hoặc nơi ở.

  Bác sĩ Nguyễn Minh Nguyên (Bệnh viện Điều trị Người bệnh Covid-19, thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) nói đây là tâm lý sai lầm, không nên. Anh đánh giá, liên hệ y tế phường là khâu quan trọng khi phát hiện mình dương tính. Từ đó, người bệnh có hướng dẫn xử trí ban đầu, dinh dưỡng, dấu hiệu trở nặng. Khi F0 trở nặng, y tế phường là đầu mối và kết nối chuyển viện kịp thời. “Kể cả đã tiêm vaccine cũng có tỷ lệ nặng, nguy kịch, khoảng 2-5%, tuỳ thuộc vào thể trạng và thời điểm tiêm vaccine…”, bác sĩ nói.

  Ngoài ra, y tế phường phụ trách khoanh vùng, xác định ổ dịch, hạn chế lây nhiễm, bảo vệ người xung quanh. Đây là quy trình bắt buộc, cần người dân đảm bảo để tuân thủ, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho mình và mọi người. “Việc cấp giấy khỏi bệnh chỉ là một trong các quy trình. Chưa kể, người đã mắc bệnh cũng có nguy cơ mắc lại nên không được chủ quan”, bác sĩ cho biết.

  Chưa kể, khối lượng công việc tại trạm y tế cơ sở đang rất lớn. Theo lãnh đạo quận Đống Đa, trạm y tế cố định lực lượng mỏng, vừa xử lý tình huống bệnh chuyển nặng trong cộng đồng kèm thêm nhiệm vụ điều tra, xét nghiệm,… nên không phải lúc nào cũng túc trực để xử lý điện thoại. Khi nhiều cuộc gọi đến, nhân viên y tế cũng khó bề trả lời tất cả một lúc. Hay như Trạm y tế phường Định Công, quận Hoàng Mai, có 9 y bác sĩ, đều là nữ, phụ trách 50.000 dân tại phường, hàng ngày làm việc từ lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn F0, tiêm chủng…

  Vị lãnh đạo cho biết, Hà Nội đã thành lập các tổ, nhóm zalo, kết nối với người dân, admin nhóm có thể là trưởng trạm y tế, kết nối với cả nhà thuốc tư nhân lẫn phòng khám trong group để liên tục có hỗ trợ, “người dân có thể tham khảo và nhờ tư vấn, giảm áp lực cho trạm y tế cố định”. Hoặc mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ, tư vấn qua điện thoại, nếu F0 có 3-4 yếu tố nguy cơ, bác sĩ sẽ báo y tế địa phương để chuyển cấp cứu.

  Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội hôm 13/1 đã yêu cầu các địa phương cần thay đổi cách tiếp cận trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà, trong đó tập trung quản lý rủi ro để giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng, trường hợp tử vong. Sở chỉ đạo các trung tâm y tế các quận huyện, và đề nghị các địa bàn nóng như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai có giải pháp cụ thể như bổ sung thêm số điện thoại, các nhóm zalo để người dân dễ dàng liên hệ; đẩy nhanh việc cập nhật bệnh nhân F0 cũng như việc tiêm chủng trên hệ thống phần mềm để tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

  Sở yêu cầu củng cố hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt năng lực quản lý, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ cơ sở, từ sớm. Tiếp tục phối hợp và huy động sự tham gia của các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành, hệ thống y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, lực lượng sinh viên y tế… tham gia phòng, chống dịch và quản lý, thu dung, điều trị bệnh nhân.

  Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt việc phân luồng, phân tuyến điều trị, đảm bảo tiêu chí bệnh viện an toàn; đảm bảo oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

  Nhân viên y tế phường Định Công, Hoàng Mai hướng dẫn quy trình khai báo y tế cho người nghi nhiễm ngày 21/12. Ảnh: Chi Lê

  Nhân viên y tế phường Định Công, Hoàng Mai hướng dẫn quy trình khai báo y tế cho người nghi nhiễm ngày 21/12. Ảnh: Chi Lê

  Theo quy trình của Bộ Y tế, bệnh nhân Covid-19 tại nhà được dỡ bỏ cách ly khi đủ 10 ngày điều trị và xét nghiệm âm tính với nCoV. Việc xét nghiệm do nhân viên hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép). Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

  Do đó, người dân cần chủ động theo dõi, không nên lo lắng quá. Khi test nhanh dương tính, F0 bình tĩnh liên hệ y tế phường để hướng dẫn xử trí bất thường về sức khỏe, nhất là chỉ số SpO2 trong hai tuần đầu. “Đừng chỉ nghĩ gọi y tế phường vì giấy khỏi bệnh, đến khi diễn tiến nặng thì trở tay không kịp”, bác sĩ nói. Ngoài y tế phường, F0 có thể liên hệ nhiều nguồn thông tin khác như bác sĩ kinh nghiệm, báo chí để tham khảo và tự điều trị tại nhà.

  Tính trong đợt dịch thứ 4, Hà Nội ghi nhận hơn 80.000 ca nhiễm, trong đó hơn 50.000 ca điều trị tại nhà.

  Các chuyên gia khuyến cáo tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân cần tiếp tục tuân thủ 5K, duy trì đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tụ tập đông người vào những ngày cuối tuần, đặc biệt là dịp Tết sắp đến. Cố gắng phòng tránh bệnh ở mức tối đa sẽ giúp giảm nguy cơ cho bản thân, gia đình cũng như gánh nặng cho y tế, xã hội.

  Thùy An