• Mon. Jan 16th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cam kết viện trợ Challenger 2, Anh gây sức ép cho Đức về cung cấp xe tăng chủ lực cho Ukraine

Byadmin

Jan 16, 2023

Theo thông cáo báo chí do văn phòng Thủ tướng công bố sau cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đồng tình rằng việc nắm bắt cơ hội này bằng cách tăng cường hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho Ukraine là điều cần thiết.

Thủ tướng Anh cho biết London sẽ cung cấp cho Kyiv xe tăng Challenger 2 và các hệ thống pháo. Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh các cam kết tương tự của các quốc gia châu Âu khác, chẳng hạn như Ba Lan.

Vào hôm 13.1, báo The Guardian dẫn các nguồn tin Ukraine cho biết số 10 Phố Downing đang chuẩn bị đưa ra thông báo chính thức vào hôm 16.1 về kế hoạch cung cấp xe tăng.

Cam kết viện trợ Challenger 2, Anh gây sức ép cho Đức về cung cấp xe tăng chủ lực cho Ukraine - ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2

the guardian

Theo các nguồn được The Guardian trích dẫn, Anh sẽ cung cấp 10 chiếc xe tăng và số lượng này có lẽ sẽ không có nhiều tác động đến tình hình chiến trường. Tuy nhiên, động thái này có thể sẽ giúp thúc đẩy Đức cho phép các đồng minh châu Âu xuất khẩu xe tăng Leopard sang Ukraine.

Ba Lan và Phần Lan đã gửi tín hiệu rằng họ sẵn sàng gửi Leopard 2 nếu Berlin bật đèn xanh và nếu họ không ở trong tình thế phải thực hiện điều này một mình. Tuy nhiên, Đức cho đến nay vẫn chưa cho phép tái xuất khẩu số xe tăng này.

Hôm 13.1, phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Christiane Hoffmann, đã cảnh báo rằng việc chuyển giao Leopard cho Ukraine mà không có sự cho phép của Berlin sẽ là hành động bất hợp pháp.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo các nước phương Tây không được gửi vũ khí tới Ukraine và cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài thêm cuộc xung đột.

Tin liên quan