• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cắm trại trên đường lánh nạn đèo Hải Vân

  Byadmin

  Feb 8, 2022
  cam trai tren duong lanh nan deo hai van

  Nhiều tài xế dừng chân trên đường lánh nạn đèo Hải Vân để nghỉ chân, bày đồ liên hoan.

  “Làm ơn đừng kéo gia đình và những người khác vào rủi ro như thế này.

  16h, trên đèo Hải Vân (ranh giới Đà Nẵng – Huế), hầu như tất cả những đường lánh nạn đều được các gia đình bày đồ ra liên hoan, nghỉ chân, giải khát, vệ sinh. Không tưởng tượng nổi” – một tài xế ca thán trên mạng xã hội.

  Đọc lời chia sẻ này, tôi lại nhớ đến những vụ trải chiếu ăn uống trên cao tốc, từng được một tác giả ví là “nhạo báng” vào năm 2019. Cũng mùa Tết năm ấy, một số gia đình đã hồn nhiên trải chiếu ăn uống trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

  Mức phạt 5,5 triệu đồng thời điểm đó được cho là quá nhẹ, không đủ sức răn đe với hành vi nguy hiểm cho tính mạng bản thân, gia đình và người khác.

  Ôtô chiếm dụng đường lánh nạn đèo Hải Vân. Ảnh: Lê Kiên Trung/ OFFB

  Ôtô “chiếm dụng” đường lánh nạn đèo Hải Vân. Ảnh: Lê Kiên Trung/ OFFB

  Ai cũng biết, đường lánh nạn được thiết kế và xây dựng trên đèo dùng để dừng khẩn cấp. Khi xe tải, ôtô gặp sự cố mất phanh, tài xế thường cố gắng lái xe vào đường này để chạy hết đà. Xe sau đó sẽ dừng lại vì đường lánh nạn được thiết kế có độ dốc ngược so với chiều di chuyển của xe.

  Các xe khi xảy ra sự cố mất phanh, lao sang đường lánh nạn đều dừng lại an toàn. Một ví dụ là vào lúc 2h sáng 25/7/2020, một chiếc xe khách đi hướng Điện Biên – Hà Nội, đến địa bàn tỉnh Hòa Bình thì bị mất phanh. Nhờ lao vào đường lánh nạn mà hậu quả đáng tiếc đã không xảy ra.

  Quay lại vấn đề dừng ôtô, mở “tiệc” ăn uống ở đường lánh nạn đèo Hải Vân, vui một lúc nhưng ngộ nhỡ xui rủi có một chiếc xe mất phanh, cần lao vào đường lánh nạn thì hậu quả khủng khiếp gì sẽ xảy ra? Tôi thật không dám nghĩ tới.

  Có tiền sắm ôtô và thư thả đi du xuân ngày Tết, nhưng tại sao không trang bị cho mình ý thức để bảo vệ an toàn chung? Điều đó thật khó lắm sao?

  Bình Nguyên

  >>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.