• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Campuchia ấn định thời gian chọn ứng viên kế nhiệm Hun Sen

  Byadmin

  Dec 10, 2021
  campuchia an dinh thoi gian chon ung vien ke nhiem hun sen

  Hun Sen cho biết Ban Chấp hành Trung ương đảng Nhân dân Campuchia cuối tháng này sẽ họp để quyết định các ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông.

  “Vào ngày 24/12, các thành viên Ban Chấp hành Trung ương đảng sẵn sàng họp để quyết định lựa chọn ứng viên Thủ tướng và hoàn thành một số nhiệm vụ”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu khi thị sát công trường xây dựng Sân bay quốc tế Phnom Penh ở tỉnh Kandal hôm 9/12.

  Thủ tướng Hun Sen trước đó tuyên bố có 4 ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông, trong đó có con trai cả Hun Manet, tướng quân đội 4 sao. Ba ứng viên khác được ông nhắc tới là Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục Campuchia Sar Sokha, Tỉnh trưởng Siem Reap Tea Seiha và Tỉnh trưởng Tboung Khmum Cheam Chansophorn. Những người này đều là con trai các quan chức cấp cao trong chính quyền Campuchia.

  Thủ tướng Hun Sen nói thêm rằng tất cả ứng viên cho vị trí lãnh đạo đất nước đều phải là thành viên quốc hội và họ sẽ “phải đợi” bởi ông đủ sức làm việc đến năm 2028.

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và con trai cả Hun Manet tại một căn cứ quân sự ở Phnom Penh năm 2009. Ảnh: AFP.

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và con trai cả Hun Manet tại một căn cứ quân sự ở Phnom Penh năm 2009. Ảnh: AFP.

  Người dân Campuchia dự kiến bỏ phiếu bầu thủ tướng vào năm 2023 và Hun Sen, 69 tuổi, thông báo sẽ tiếp tục tranh cử. Ông là một trong những lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới, đã nắm quyền 36 năm.

  Đại tướng Hun Manet, 44 tuổi, là Tư lệnh lục quân kiêm phó tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, đã được đào tạo ở Anh và Mỹ. Ông được coi là “ngôi sao” chính trị nổi bật nhất trong số ba con trai của Thủ tướng Hun Sen.

  Ông có đóng góp đáng kể trong quá trình đàm phán với Thái Lan khi quân đội hai nước đụng độ ở khu đền cổ Preah Vihear năm 2008. Ông được phong hàm thiếu tướng năm 2011, lên trung tướng hai năm sau đó và trở thành đại tướng năm 2018.

  Ngọc Ánh (Theo Khmer Times)