• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Campuchia khuyến khích Myanmar cử đại diện phi chính trị dự hội nghị ngoại trưởng

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  campuchia khuyen khich myanmar cu dai dien phi chinh tri du hoi nghi ngoai truong
  Campuchia khuyến khích Myanmar cử đại diện phi chính trị dự hội nghị ngoại trưởng - Ảnh 1.

  Quốc kỳ và logo các nước thành viên ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Malaysia tháng 11-2015 – Ảnh: REUTERS

  Campuchia, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cho biết có rất ít tiến bộ trong việc thực hiện bản Đồng thuận 5 điểm mà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đã đạt được hồi tháng 4-2021 nhằm giải quyết khủng hoảng Myanmar.

  Đồng thuận 5 điểm gồm: chấm dứt hành vi bạo lực, đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên, một đặc phái viên ASEAN sẽ tạo điều kiện cho đối thoại, chấp nhận viện trợ và chuyến thăm Myanmar của phái viên này.

  Thay vào đó, theo Hãng tin Reuters, Campuchia khuyến khích Myanmar cử đại diện phi chính trị dự hội nghị ngoại trưởng diễn ra ngày 16 và 17-2 thay vì để ghế trống. Ông Chum Sounry nói thêm rằng Myanmar sẽ tự quyết định người đại diện.

  Trước đó một ngày, Campuchia cho biết nước này “quan ngại sâu sắc” về những diễn biến tại Myanmar, bao gồm các báo cáo về bạo lực tiếp diễn và tình hình nhân đạo xấu đi.

  “Các nước thành viên ASEAN nhấn mạnh sự cấp bách của việc dừng các hành động bạo lực, và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa”, tuyên bố ngày 2-2 của Campuchia nêu.

  Cũng trong ngày 2-2, theo Hãng tin AFP, ASEAN đã kêu gọi “chấm dứt ngay mọi hình thức bạo lực” ở Myanmar. Đồng thời bày tỏ hy vọng đặc phái viên đặc biệt của khối sẽ sớm được phép đến Myanmar.

  Sau cuộc đảo chính ngày 1-2-2021, các cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều nơi ở Myanmar và nhiều thường dân đã thiệt mạng thời gian qua.