Cần 50.000 đơn vị máu cấp cứu dịp Tết

Hà NộiViện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong hai tháng đầu năm để cung cấp cho nhu cầu điều trị bệnh nhân tại 180 bệnh viện miền Bắc.

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh (Viện trưởng) cho biết như trên tại họp báo chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ, chiều 10/1. Các lịch hiến máu hiện nay có thể cung cấp khoảng 35.000 đơn vị máu, Viện Huyết học còn thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A).

“Thêm một đơn vị máu, thêm một đơn vị tiểu cầu an toàn trong lúc Tết cận kề là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh”, ông Khánh nói. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cung cấp máu và các chế phẩm từ máu cho 180 bệnh viện tại 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Theo ông Khánh, công tác hiến máu được đảm bảo quy tắc 3A bao gồm: Đảm bảo an toàn cho người hiến máu; cho nhân viên thực hiện hiến máu; cho người nhận máu. Các địa điểm được chia nhỏ, kéo dài thời gian tiếp nhận hiến máu ở cùng một địa điểm ra 2 ngày, để giãn cách số người đến hiến máu. Người được tiêm vaccine có thể hiến máu sau 2 tuần đến một tháng tùy loại vaccine được tiêm.

“Bệnh nhân Covid-19 chưa nên hiến máu, mà ưu tiên nghỉ ngơi lấy sức, 3-6 tháng sau có thể tham gia hiến máu”, ông Khánh nói.

Người dân tham gia hiến máu tại chương trình Chủ nhật đỏ năm nay. Ảnh: Viện huyết học

Người dân tham gia hiến máu tại chương trình Chủ nhật đỏ năm nay. Ảnh: Viện huyết học

Ngày Chủ nhật Đỏ năm nay khai mạc vào ngày 16/1 tại hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 – 50.000 đơn vị máu.

Đây là chương trình hiến máu thường niên trên cả nước. Năm ngoái, chương trình này diễn ra tại 43 tỉnh/thành phố, huy động được hơn 61.000 đơn vị máu.

Lê Nga