• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cán bộ đi B được nhận bồi thường 3,2 tỉ đồng sau 32 năm khiếu nại

  Byadmin

  Feb 8, 2022
  can bo di b duoc nhan boi thuong 32 ti dong sau 32 nam khieu nai

  Ông Nguyễn Ngọc Lợi (69 tuổi, ngụ Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) cho biết đã nhận được 3,2 tỉ đồng tiền bồi thường từ Trường ĐH Y – Dược thuộc Trường ĐH Thái Nguyên (Trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên).

  Đây là khoản tiền đền bù cho các thiệt hại của ông Lợi từ việc không được bố trí công tác từ năm 1988, do Trường ĐH Y – Dược không chịu bàn giao hồ sơ cho nơi ông đến nhận công tác, sau khi ông tốt nghiệp ĐH.

  Sau hàng chục năm khiếu nại, ông Nguyễn Ngọc Lợi đã được bồi thường 3,2 tỉ đồng

  Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Lợi đã yêu cầu Trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên bồi thường 9,7 tỉ đồng. Qua nhiều lần thương lượng, nhà trường cho rằng chỉ có thể đảm bảo chi trả 3,2 tỉ đồng. Số tiền 6,7 tỉ đồng còn lại phải báo cáo cơ quan thẩm quyền để thống nhất trình Chính phủ cho phép “ghi chỉ tiêu ngân sách”, từ đó nhà trường mới có nguồn chi trả cho ông Lợi.

  Theo ông Nguyễn Ngọc Lợi, khoản tiền 3,2 tỉ đồng là tạm nhận, nếu Trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên không bồi thường nốt số tiền còn lại, ông sẽ làm thủ tục khởi kiện ra toà án Hà Nội để đòi nốt.

  Ông Nguyễn Ngọc Lợi (ở xã Tứ Xã, H.Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú cũ, nay là tỉnh Phú Thọ) nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú.

  Năm 1977, Ủy ban Thống nhất của Chính phủ đã có quyết định điều động ông Lợi đến học tại Phân hiệu ĐH Y khoa miền núi (sau chuyển thành ĐH Y Bắc Thái, nay là ĐH Y – Dược, ĐH Thái Nguyên).

  Ông Lợi được công nhận tốt nghiệp vào năm 1988 nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách và các chế độ theo quy định.

  Vụ việc này dù đã được Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo nhưng không được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng.

  Trong quá trình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi, Thanh tra Chính phủ cho rằng từ năm 1992 đến năm 2019, Hiệu trưởng Trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các kiến nghị của ông Lợi về việc xin khôi phục hồ sơ gốc để xin việc làm và hưởng các chế độ trong khi nhiều tài liệu, hồ sơ là bản chính, bản gốc, sao y bản chính có giá trị pháp lý liên quan đến ông Lợi vẫn đang được lưu giữ tại Trường…

  Những việc làm đó đã gây ra hậu quả để ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như BHXH, BHYT, nhà đất, chế độ dành cho người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật.

  Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý trách nhiệm nhiều đơn vị tổ chức có liên quan.

  Tin liên quan