• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cần chấn chỉnh mua bán thuốc điều trị Covid-19

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  can chan chinh mua ban thuoc dieu tri covid 19

  Như Thanh Niên thông tin, từ ngày 24.2, thuốc điều trị Covid-19 có chứa hoạt chất <a href="https://thanhnien.vn/tp-hcm-thuoc-molnupiravir-made-in-viet-nam-duoc-rao-ban-tran-lan-khong-toa-cung-ban-post1433091.html" title="TP.HCM: Thuốc Molnupiravir made in Việt Nam được rao bán tràn lan, không toa cũng bán “>Molnupiravir do VN sản xuất được bán rộng rãi. Và theo quy định, người mua thuốc cần có giấy xác nhận F0 hoặc phải có đơn kê của bác sĩ. Tuy nhiên, ghi nhận của Thanh Niên từ chiều tối 24.2 đến ngày 25.2, tại một số trang, nhóm trên mạng xã hội cũng như nhiều hiệu thuốc ở TP.HCM, thuốc Molnupiravir made in Vietnam được rao bán như rau ngoài chợ. Đặc biệt, một số người dân đến mua thuốc không cần giấy tờ theo quy định…

  Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir 400 mg do Stellapharm sản xuất, có giá 250.000 đồng/hộp 20 viên

  Khánh Trần

  Không phải cứ F0 là uống vô tư

  Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng Molnupiravir không phải thần dược, thuốc có nhiều tác dụng phụ nên các F0 chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ. “Người dân nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19 thì nên làm theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đừng nôn nóng để điều trị mà tự ý uống thuốc không có chỉ định của bác sĩ, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bản thân”, BĐ Phan Anh lưu ý.

  BĐ Ly Song cho rằng việc người dân tự ý mua thuốc sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ có thể làm giảm hiệu quả điều trị Covid-19, đồng thời gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh, chưa kể có thể mua lầm các sản phẩm trôi nổi chưa được kiểm định, không rõ nguồn gốc. “Chúng ta cần bình tĩnh nếu không may bị F0. Cần khai báo đầy đủ và tuân thủ theo chỉ dẫn của cơ quan y tế. Không phải F0 nào cũng cần dùng thuốc này mà phải theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu lạm dụng, hậu quả sẽ khôn lường”, BĐ Ly Song ý kiến thêm.

  “Đây là loại biệt dược có nhiều tác dụng phụ nên cần có đơn kê của bác sĩ hoặc giấy xác nhận F0 của cơ quan y tế. Mong mọi người hãy tuân thủ để đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như hiệu quả điều trị bệnh”, BĐ Công Thành góp ý.

  Cần quản lý chặt khâu bán thuốc

  Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết các sản phẩm thuốc điều trị Covid-19 của 3 công ty dược phẩm VN sau khi được Bộ Y tế thống nhất giá cả đã có tại các cửa hàng bán lẻ. Do đây là thuốc kháng vi rút nên phải thực hiện bán theo kê đơn, mà muốn kê đơn thì bác sĩ phải khẳng định là có bệnh. Vậy nên nếu người dân test nhanh dương tính rồi ra tiệm mua thuốc là không đúng quy định. Bà Mai cũng cảnh báo việc mua bán thuốc không theo kê đơn rất nguy hiểm, bởi nếu người dân sử dụng bừa bãi kháng sinh sẽ dẫn đến kháng thuốc. Để giải quyết bài toán này, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị hướng dẫn cụ thể hơn về việc kê đơn cho bệnh nhân Covid-19. Trước mắt, Sở Y tế sẽ đi kiểm tra và nhắc nhở các nhà thuốc bán thuốc cho người dân theo đúng quy định.

  Nên thêm phác đồ điều trị chung để người dân không bị những tin đồn mơ hồ gây hậu quả ngoài ý muốn.

  Viet Vuong

  lNgười Việt mình chưa quen với việc mua thuốc tây phải có toa hoặc chỉ định của bác sĩ. Không phải ai cũng cần dùng thuốc Molnupiravir vì có nhiều tác dụng phụ, dùng không đúng cách rất nguy hiểm.

  Thanh Ngân

  “Không chỉ kiểm tra nhắc nhở mà phải xử lý nghiêm những nơi nào không tuân thủ quy định. Bên cạnh những F0 đáp ứng đủ điều kiện thì hiện nay không ít người giấu bệnh, tự mua thuốc về dùng gây nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc đầu cơ mua đi bán lại giá trên trời làm rối loạn thị trường. Cơ quan chức năng cần chấn chỉnh gấp, cũng như quản lý chặt khâu bán thuốc, thường xuyên kiểm tra nếu nơi nào vi phạm thì phạt thật nặng. Bộ Y tế cần khẩn cấp ban hành quy định, hướng dẫn cụ thể hơn về việc kê đơn cho bệnh nhân Covid-19”, BĐ Kim Hiền đề nghị.

  Cùng quan điểm, BĐ Khánh Tâm cho rằng: “Thực tế nhu cầu về thuốc điều trị Covid-19 của người dân rất cao, vì vậy Bộ Y tế cần nhanh chóng có hướng dẫn cụ thể hơn về việc kê đơn cho bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần có giải pháp để xử lý các trang, nhóm trên mạng xã hội rao bán thuốc trái phép”.

  “Nhiều nhà thuốc vì lợi nhuận mà bất chấp, bán cho người dân khi chưa thỏa mãn đủ các điều kiện. Cần kiểm tra đột xuất, phát hiện cửa hàng nào vi phạm thì xử lý nghiêm để răn đe. Còn người dân cần thận trọng, không thể dùng thuốc lung lung, lợi bất cập hại. Covid-19 được xác định là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm cực kỳ nguy hiểm, vì vậy mọi việc sử dụng thuốc đều phải tuân thủ theo quy định”, BĐ Thành Nguyễn ý kiến.

  Tin liên quan