• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cần xây dựng nhiều nhà ở xã hội hơn nữa

Byadmin

Jul 15, 2022

Như Thanh Niên đã đưa tin, theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện TP đang có 10 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà lưu trú công nhân được triển khai. Trong đó, có 1 dự án NƠXH hoàn thành đưa vào sử dụng tại Q.2 (nay là TP.Thủ Đức) do Công ty cổ phần tư vấn – thương mại – dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thực hiện, với quy mô 260 căn. Có 7 dự án NƠXH đang thi công, với quy mô 4.167 căn hộ gồm: 4 dự án NƠXH độc lập với quy mô 3.004 căn, 3 dự án sử dụng quỹ đất 20% với quy mô 1.163 căn và 2 dự án nhà cho công nhân thuê đang thi công, với quy mô 1.400 căn.

Cần xây dựng nhiều nhà ở xã hội hơn nữa - ảnh 1

Dự án nhà ở xã hội của Công ty An Nhân làm chủ đầu tư tại H.Bình Chánh, TP.HCM

ĐÌNH SƠN

Từ tháng 9.2021 đến nay, đã có thêm 3 dự án được khởi công (2 dự án NƠXH tại TP.Thủ Đức và H.Bình Chánh, 1 dự án nhà lưu trú công nhân trong khu chế xuất). Sở Xây dựng TP.HCM cũng thông tin, giá bán NƠXH khoảng từ 14 – 20 triệu đồng/m2.

Sở Xây dựng cho biết hiện nay công tác phát triển NƠXH có một số khó khăn, vướng mắc như: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án rất khó khăn, kéo dài, tiến độ thực hiện dự án chậm, thậm chí không thực hiện được. Đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10 ha, tuy đã xác định quỹ đất 20% xây dựng NƠXH, nhưng chủ đầu tư chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa triển khai đầu tư xây dựng NƠXH.

Nguồn vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ các chủ đầu tư vay thực hiện đầu tư dự án NƠXH cho các đối tượng được hưởng chính sách NƠXH vay mua nhà là chưa ổn định. Các bước thủ tục đầu tư dự án NƠXH còn phức tạp chưa thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia xây dựng NƠXH.

Còn quá ít nhà ở xã hội

“Đọc bài viết biết hiện TP đang có 10 dự án NƠXH và nhà lưu trú công nhân được triển khai, thấy mừng, nhưng nói thật, con số đó còn quá ít so với nhu cầu về NƠXH. Rất mong TP.HCM tăng thêm nhiều dự án NƠXH nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu của người nghèo. Có ở nhà thuê mới biết mơ ước về một căn hộ là to lớn đến dường nào. Chúng tôi sẽ cố hết sức làm lụng, dành dụm tiền để mua nhà. Rất mong nhà nước chung tay giúp người nghèo chúng tôi đạt được mơ ước về một căn hộ để an cư lạc nghiệp”, bạn đọc (BĐ) Le Van Nguyen mong mỏi.

Cùng quan điểm, BĐ Hai Dong nói thêm: “Mong Sở Xây dựng và các chủ đầu tư, đơn vị liên quan ngồi lại cùng bàn bạc và “dứt điểm” những khó khăn vướng mắc, để nhanh chóng xây dựng các dự án NƠXH, sớm đưa vào phục vụ người nghèo, công nhân. Dự án nào khó khăn quá thì trình ngay TP để sớm tháo gỡ trên tinh thần tất cả vì phục vụ người nghèo”.

Mong đến đúng đối tượng

Đó là mong mỏi của nhiều BĐ đang mơ về một căn hộ cho gia đình mình. BĐ govapthuduc2020 thắc mắc: “Người dân nghèo có mua kịp không? Sợ những kẻ đầu cơ có tiền mua hết rồi…”. BĐ Lê Minh VN cũng “đoán”: “Rồi tay trong tay ngoài cũng túm lấy thôi, người lao động bình dân khó mua lắm, chứ không phải dễ dàng gì đâu, nên khỏi mơ đi hén”. BĐ nhattgfood cũng lo lắng: “Toàn nhà giàu mua không, dễ gì đến tay người khó khăn mua”…

Trong khi đó, việc mua NƠXH cũng có không ít vướng mắc, như chuyện ở dự án NƠXH Vĩnh Lộc A (dự án Vĩnh Lộc Dgold) ở xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, TP.HCM. Mua NƠXH 4 năm và sau nhiều lần chủ đầu tư thất hứa, nhiều khách hàng mua nhà ở dự án này đã kéo đến dự án “chiếm” nhà để ở, dù dự án vẫn còn ngổn ngang.

Nói về việc này, BĐ Phương bức xúc: “Chủ đầu tư mất uy tín, hứa hẹn lần này đến lần khác. Chung cư làm hơn 6 năm vẫn chưa xong. Mong cơ quan nhà nước vào cuộc để dân nghèo có nhà để ở”. BĐ minhduong…@gmail.com cũng bức xúc: “Mong nhà nước vào cuộc sớm để NƠXH được đến tay người nghèo. Chứ cứ như vầy thì chỉ khổ cho những người nghèo chúng tôi thôi. Tiền mồ hôi nước mắt mà họ làm như vầy”.

* Tôi lúc mua nhà ở dự án NƠXH Vĩnh Lộc A thì chưa có vợ, giờ thì cũng được 1 cháu rồi mà nhà thì chưa có.

vanduongnguyen…@gmail.com

* Đâu phải nói mua là mua được, còn nhiều vấn đề lắm, trong đó thu nhập hằng tháng bao nhiêu mới có thể mua được một căn NƠXH như vậy? Nói tới NƠXH, tưởng gần mà người nghèo như tôi “với không tới”.

thanh hien vo van

* Chỉ sợ giới đầu cơ, đầu nậu và người có tiền lách luật mua sạch. Cơ hội mãi không đến tay người nghèo.

Longphat…@gmail.com

Tin liên quan