• Thu. Nov 24th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Canada muốn gia nhập IPEF

Byadmin

Oct 29, 2022
Canada muốn gia nhập IPEF - ảnh 1

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ trong một sự kiện liên quan Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF)

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Ottawa ngày 27.10, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho hay nước này sẽ tìm cách trở thành thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ DươngThái Bình Dương (IPEF) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khu vực, theo Reuters.

Bà Joly cho biết thêm Canada và Mỹ cũng đã đồng ý tổ chức Đối thoại Chiến lược Canada – Mỹ đầu tiên về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để gắn kết hơn nữa các cách tiếp cận với khu vực. “Mỹ và Canada thực sự là các quốc gia Thái Bình Dương. Cả hai chúng tôi đều tin tưởng vào việc thắt chặt các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế cũng như tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng tôi”, Ngoại trưởng Joly phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Blinken ở Ottawa.

Trước đó, trong chuyến công du Nhật Bản vào cuối tháng 5.2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khởi động IPEF, với mong muốn sử dụng khuôn khổ này để nâng cao các tiêu chuẩn về môi trường, lao động và các tiêu chuẩn khác ở châu Á.

Ngoài Mỹ, các thành viên IPEF còn có Úc, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Trong tháng trước, các quốc gia thành viên IPEF đã nhất trí về những giới hạn cho việc đàm phán thắt chặt các mối quan hệ về thương mại, môi trường và kinh tế mà Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho là sẽ thúc đẩy đầu tư cũng như việc làm ở các nước đối tác.

Chuỗi cung ứng mới sau đại dịch: Việt Nam cần gì để củng cố vị trí?

Tin liên quan