• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cảng hàng không quốc tế Vinh có thể là sân bay lưỡng dụng

Byadmin

Jul 24, 2022

Nghệ AnKhảo sát thực địa một số dự án giao thông lớn tại Nghệ An, Thủ tướng đã đề ra hướng giải quyết với sân bay Vinh khi có vướng mắc liên quan đất quốc phòng, sáng 24/7.

Đối với cảng hàng không quốc tế Vinh, tỉnh Nghệ An đề xuất điều chỉnh quy hoạch công suất từ khoảng 8 triệu lên 12 triệu hành khách/năm vào năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 có công suất khoảng 15 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay liên quan tới đất quốc phòng.

Thủ tướng đề nghị giải quyết theo hướng khai thác sân bay lưỡng dụng cả dân sự và quân sự, sớm bố trí đất quốc phòng ở vị trí phù hợp tạo thuận lợi nhất cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi cần thiết. Ông đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với các dự án cải tạo, nâng cấp sân bay, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng đã tới thực địa khu vực quy hoạch xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò; dự án đường ven biển Nghệ An để chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

Trong ngày 24/7, Thủ tướng đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Ông nói Quân khu 4 có vị trí địa chiến lược hết sức quan trọng. Trong chiến tranh, nơi đây đóng vai trò nối miền Nam và miền Bắc, vừa là hậu phương vừa là tiền tuyến.

“Trong chiến tranh, dứt khoát phải chiến đấu để giành lấy hòa bình, nhưng trong hòa bình phải luôn tính tới tình huống chiến tranh, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống”, Thủ tướng nói và cho rằng thời gian tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sẽ có khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ và thuận lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, sáng 24/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, sáng 24/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông mong lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng vũ trang Quân khu 4 nói riêng phải giữ vững bản lĩnh, quyết tâm cao hơn nữa; tăng cường đánh giá tình hình, dự báo các tình huống phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng cũng gợi ý lực lượng vũ trang Quân khu có thể dành một ngày trong tuần, trong tháng để tham gia xây dựng các công trình trọng điểm của địa phương, thực hiện có hiệu quả các dự án kinh tế – quốc phòng trên địa bàn…

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý Quân khu 4 cần làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa. Bởi đây là một trong các địa bàn có số liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, quân nhân mất tin, mất tích chưa được báo tin, báo tử nhiều nhất cả nước. “Có lẽ không địa bàn nào có nhiều nghĩa trang, nhiều người nằm lại như ở Quân khu 4”, Thủ tướng chia sẻ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, Quân khu có hơn 198.000 liệt sĩ, hơn 113.500 thương binh, trên 12.300 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 51.000 trường hợp bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Thủ tướng khảo sát thực địa một số dự án tại Nghệ An, sáng 24/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khảo sát thực địa một số dự án tại Nghệ An, sáng 24/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong chuyến công tác Nghệ An lần này, Thủ tướng đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên; dâng hương tại khu di tích quốc gia Truông Bồn và nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn); dự chương trình nghệ thuật Bản hùng ca bất diệt được tổ chức tại huyện Anh Sơn; khảo sát dự án hồ thủy lợi Bản Mồng; thăm các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn.

Nguyễn Hải