• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ khỏi Covid-19

  Byadmin

  Feb 21, 2022
  canh bao hoi chung viem da he thong o tre khoi covid 19

  Xảy ra ngay cả với trẻ mắc Covid-19 nhẹ, tự khỏi

  Theo Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội), chỉ trong khoảng 3 tuần tháng 2 năm nay, Khoa Điều trị tích cực nội khoa – BV Nhi T.Ư đã tiếp nhận hơn 10 trẻ mắc di chứng hậu Covid-19 nhập viện.

  Đa số trẻ nhập viện đều chưa được tiêm phòng Covid-19. Đáng chú ý, có một số bệnh nhi (BN) diễn biến rất nặng phải thở máy, lọc máu; có trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống Multisystem Inflammatory Syndrome (MIS-C).

  Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ nhỏ tại Bogota, Colombia

  Trong số nhập viện có BN B.H (2 tuổi, ở Thanh Hóa). BN này được chuyển đến BV Nhi T.Ư ngày 13.2, điều trị tại Khoa Điều trị tích cực nội khoa, trong tình trạng khó thở, sốt cao liên tục, sốt rét run, ho, chảy nước mũi, nôn, mắt phù nề, viêm kết mạc.

  Trước đó, ngày 23.12.2021, trẻ nhiễm Covid-19 với triệu chứng nhẹ, húng hắng ho và 3 – 4 ngày sau tự khỏi. Ngày 7.2.2022, khoảng 6 tuần sau khi đã khỏi Covid-19, trẻ sốt cao trên 39 độ C kèm co giật. Kết quả xét nghiệm RT-PCR của trẻ âm tính, nồng độ kháng thể cao tương đương sức miễn dịch của người tiêm vắc xin hoặc F0 từng mắc bệnh, trong khi trẻ chưa tiêm vắc xin.

  Tại BV Nhi T.Ư, qua thăm khám, trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Đây là hội chứng mắc phải sau nhiễm Covid-19. BN nhanh chóng được điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện sức khỏe trẻ đang dần hồi phục.

  TS-BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa – BV Nhi T.Ư, cho biết viêm đa hệ thống hậu Covid-19 thường xảy ra sau khi em bé mắc Covid-19 từ 2 – 6 tuần. Biểu hiện lâm sàng của trẻ là sốt cao liên tục, phát ban, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng hơn có thể gặp các biến chứng tim mạch, sốc…

  “Các biến chứng nguy hiểm này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tử vong”, BS Tuấn lưu ý.

  Phòng viêm đa hệ thống ở trẻ sau mắc Covid-19

  TS-BS Tạ Anh Tuấn khuyến cáo, hiện nay dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp, tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ có xu hướng gia tăng do chúng ta đang từng bước thực hiện cuộc sống “bình thường mới”.

  Theo BS Tuấn, cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu Covid-19 ở trẻ là ngăn ngừa trẻ mắc Covid-19 bằng cách tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Nếu trẻ được tiêm chủng, các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi, đặc biệt là các biến chứng của MIS-C.

  Ngoài ra, BS Tuấn cũng hướng dẫn: Cần hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người; đeo khẩu trang cho trẻ ở nơi công cộng và khi tiếp xúc với người lạ; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay; bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích, tạo điều kiện để trẻ vận động, chơi thể thao, nghỉ ngơi phù hợp.

  (Nguồn: Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế)

  Đồ họa: Thái Công Mẫn

  Triệu chứng MIS-C

  Với những trẻ có tiền sử đã mắc Covid-19, hoặc tiếp xúc với người mắc Covid-19, sống trong vùng dịch, nghi ngờ mắc viêm đa hệ thống khi có các triệu chứng như:

  Sốt cao liên tục trên 24 giờ

  Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc

  Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân

  Rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy

  Có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

  Các xét nghiệm có thể thấy: tăng hoặc giảm bạch cầu; tăng các chỉ số viêm (máu lắng, CRP…); tăng men tim, tổn thương gan, thận. X quang có thể thấy tổn thương phổi; siêu âm có tổn thương tim.

  Nếu trẻ được chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt. Tuy nhiên, có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

  (Nguồn: Bệnh viện Nhi T.Ư)

  Tin liên quan