• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cảnh báo Nga động binh, phương Tây khiến Ukraine thiệt hại hàng tỷ USD

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  canh bao nga dong binh phuong tay khien ukraine thiet hai hang ty usd

  Quan chức Ukraine thừa nhận những thông tin từ phương Tây về khả năng Nga động binh đã khiến nước này thiệt hại 2-3 tỷ USD mỗi tháng.

  “Chúng tôi nhận thấy các khoản lỗ không thể thu hồi lên đến 2-3 tỷ USD mỗi tháng. Đây là những khoản đầu tư bị đình trệ, lạm phát gia tăng, thiệt hại trong lĩnh vực du lịch và giảm di chuyển bằng đường hàng không”, Phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Rostislav Shurma cho biết hôm 21/2.

  Shurma cáo buộc những tuyên bố từ phương Tây rằng Nga có thể động binh với Ukraine đã gây ra tâm lý hoang mang, khiến nền kinh tế nước này ảnh hưởng nghiêm trọng.

  David Arakhamia, quan chức đảng cầm quyền Đầy tớ của Nhân dân, cũng bày tỏ lo ngại rằng Ukraine phải chịu thiệt hại hàng tỷ USD mỗi tháng do những thông tin “Moskva có thể tấn công Kiev” từ phương Tây.

  Xe tăng Nga diễn tập gần Ukraine hồi tháng 1. Ảnh: Mil.ru.

  Xe tăng Nga diễn tập gần Ukraine hồi tháng 1. Ảnh: Mil.ru.

  Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine nhận định nền kinh tế nước này có thể cải thiện nếu tình hình ổn định hơn. “Khoản tiền hỗ trợ 4-5 tỷ USD đủ để tiếp tục các chương trình mà chúng tôi đã lên kế hoạch. Nhưng tình hình có thể thay đổi”, Shurma nói.

  Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây từ cuối năm ngoái cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công Ukraine. Trong những tuần qua, Mỹ liên tục phát cảnh báo Nga “sắp tấn công”, nhưng chính phủ Ukraine tin rằng tình hình “không có gì mới”.

  Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự ở biên giới là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

  Căng thẳng về Ukraine tiếp tục tăng nhiệt hôm 21/2, khi Tổng thống Nga Vladmir Putin công nhận độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng tại Ukraine. Lãnh đạo Nga cũng lệnh cho quân đội tiến vào hai vùng ly khai ở Ukraine trong chiến dịch gìn giữ hòa bình.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “không sợ bất kỳ ai” sau khi Nga công nhận hai vùng ly khai, đồng thời yêu cầu phương Tây “ủng hộ rõ ràng”. Loạt lãnh đạo phương Tây cũng lên án Nga và đe dọa trừng phạt.

  Bán đảo Crimea và vùng Donbass. Đồ họa: Washington Post.

  Bán đảo Crimea và vùng Donbass. Đồ họa: Washington Post.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

  Bốn tháng khủng hoảng Nga – Ukraine sục sôi

  Vì sao Nga không động binh với Ukraine?

  Tính toán khiến Mỹ liên tục cáo buộc Nga ‘sắp tấn công Ukraine’

  Ngọc Ánh (Theo RT)