• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cảnh sát bảo vệ ông Abe để lọt kẻ nổ súng do mải theo dõi xe đạp?

Byadmin

Jul 15, 2022

Nghi phạm Yamagami Tetsuya (41 tuổi) đã được chuyển sang các công tố viên với nghi vấn dùng súng tự chế ám sát ông Abe vào ngày 8.7 tại thành phố Nara.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật (NPA) đã lập nhóm chuyên trách rà soát lại công tác an ninh và những vấn đề liên quan khi ông Abe phát biểu.

Theo các điều tra viên, ông Abe phát biểu tại một nơi có rào chắn đường sắt phía trước ga Yamato-Saidaiji của Công ty Đường sắt Kintetsu. Có 4 viên cảnh sát bên trong rào chắn, trong đó có một người phụ trách bảo vệ phía sau. Khi hung thủ tiến đến, viên cảnh sát này đang theo dõi những xe đạp và những xe cộ khác chạy trên đường, nên không kịp thời chú ý nghi phạm, cho đến khi phát súng thứ nhất vang lên.

Bên cạnh nhóm an ninh còn có hàng chục cảnh sát tỉnh Nara tại đó, nhưng hầu hết đều theo dõi khu vực phía trước ông Abe, nơi nhiều khán giả tập trung. Một số viên cảnh sát cho rằng địa điểm trên đã không tốt ngay từ đầu, do nhiều xe hơi, xe đạp tiến đến và chạy ngang phía sau khi ông Abe phát biểu.

Theo AP, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio ngày 14.7 cho rằng ông Abe bị sát hại là do cảnh sát bảo vệ không phù hợp.

Xúc động lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Trong một diễn biến khác, Đài NHK dẫn các nguồn thạo tin cho rằng mẹ của nghi phạm Yamagami dường như đã quyên góp đến gần 100 triệu yen (tương đương với 16,8 tỉ đồng) cho một tổ chức tôn giáo, dẫn đến việc nghi phạm này đã thù ghét tổ chức trên.

Cảnh sát trước đó cho biết Yamagami khai hắn muốn sát hại người đứng đầu tổ chức đó, nhưng không tìm thấy nên quay sang ông Abe vì cho rằng ông cũng là thành viên tổ chức.

Theo các nguồn tin, trong số tiền mẹ của nghi phạm đã quyên góp có cả tiền chi trả bảo hiểm cho bố của nghi phạm sau khi ông mất, bên cạnh tiền bán 3 bất động sản của gia đình. Một người thân cho hay gia đình đã chỉ trích nên tổ chức trên đã trả lại 50 triệu yen, nhưng bà mẹ nghi phạm sau đó tiếp tục quyên góp số tiền nhận lại.

Tổ chức tôn giáo Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất thế giới tại Hàn Quốc cho biết mẹ của nghi phạm là thành viên, nhưng cho hay chưa thể xác định bà đã quyên góp bao nhiêu và khi nào. Tuy nhiên, tổ chức này cho biết đã trả lại tổng cộng 50 triệu yen trong vòng 10 năm tính đến năm 2014. Chưa rõ vì sao tổ chức này trả lại số tiền, nhưng có thể là do cân nhắc về tình hình gia đình.

Nước Nhật tiếc thương cố Thủ tướng Shinzo Abe

Tin liên quan