• Tue. Feb 21st, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cảnh sát Hong Kong bắt tổng biên tập nhật báo Apple

Byadmin

Jun 17, 2021
Cảnh sát Hong Kong bắt tổng biên tập nhật báo Apple - Ảnh 1.

Cảnh sát lục soát toàn soạn Apple Daily – Ảnh: Apple Daily

Sáng 17-6, cảnh sát Hong Kong đã bắt 5 lãnh đạo của nhật báo Apple (Apple Daily), gồm tổng biên tập của tờ báo này là Ryan Law (Law Wai Kwong), đồng thời thực hiện lệnh tịch thu các tài liệu báo chí lần đầu tiên, theo Hãng tin Reuters. 

Đây là vụ bắt giữ mới nhất liên quan tới luật an ninh quốc gia ở Hong Kong có hiệu lực từ cuối tháng 6-2020.

Cảnh sát Hong Kong nói rằng 5 người này đã bị bắt vì nghi “cấu kết với lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia”. Tuy nhiên, không rõ lực lượng nước ngoài này là quốc gia hay thực thể nào.

Họ chỉ nói rằng 5 người này gồm 4 nam giới và 1 phụ nữ tuổi 47-63, không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, phía nhật báo Apple cho biết 5 lãnh đạo của họ, gồm tổng biên tập Ryan Law, đều bị bắt trong các cuộc đột kích vào sáng 17-6.

Cảnh sát Hong Kong bắt tổng biên tập nhật báo Apple - Ảnh 2.

Cảnh sát ập vào trụ sở báo Apple Daily – Ảnh: Apple Daily

Theo báo Apple, khoảng 7h30 (giờ địa phương), khoảng 100 cảnh sát đã đến trụ sở của tờ báo Hong Kong này ở Tseung Kwan O thuộc khu Tân Giới và phong tỏa khu vực. 

Đây là lần thứ hai cảnh sát đột kích vào trụ sở báo Apple, sau vụ 200 cảnh sát đi vào bắt giữ tỷ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai (Lê Trí Anh) năm ngoái vì nghi “cấu kết với các lực lượng nước ngoài”.

Theo Reuters, cố vấn Mark Simon của ông Jimmy Lai bình luận vụ bắt giữ 5 thành viên của nhật báo Apple ngày 17-6 là một “vụ tấn công trắng trợn” nhằm vào đội ngũ biên tập của tờ báo này.

Đây là động thái gây bất lợi mới nhất nhắm vào nhật báo Apple, sau khi chính quyền Hong Kong hồi tháng trước ra lệnh đóng băng phần tài sản của ông Jimmy Lai trong công ty xuất bản Next Digital.

Cảnh sát Hong Kong bắt tổng biên tập nhật báo Apple - Ảnh 3.

Tờ nhật báo Apple của Hong Kong ngày 17-5 – Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 5, ông Jimmy Lai bị tuyên thêm 14 tháng tù vì biểu tình trái phép trong dịp quốc khánh Trung Quốc ngày 1-10-2019. Trước đó một tháng, ông đã bị tuyên 14 tháng tù vì tham gia biểu tình từ ngày 18 tới 31-8-2019.