• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cảnh sát Hong Kong đổi kiểu đi đều ‘yêu nước’

  Byadmin

  Jan 14, 2022
  canh sat hong kong doi kieu di deu yeu nuoc

  Cảnh sát Hong Kong cho biết sẽ thay kiểu đi điều lệnh của Anh bằng kiểu của quân đội Trung Quốc để các sĩ quan “thể hiện lòng yêu nước”.

  “Chúng tôi đã tích cực lên kế hoạch triển khai toàn lực lượng cách đi đều kiểu Trung Quốc đại lục để nuôi dưỡng tình yêu tổ quốc và đặc khu”, cảnh sát Hong Kong cho biết trong thông báo ngày 14/1.

  Thông báo cho hay lực lượng quân đội Trung Quốc đại lục đồn trú tại Hong Kong đã tập huấn điều lệnh đi đều kiểu mới cho cảnh sát đặc khu từ tháng 2/2021.

  Trong lễ kỷ niệm Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia tại Học viện Cảnh sát Hong Kong tháng 4/2021, khối diễu hành của các sĩ quan cảnh sát đặc khu lần đầu thực hiện động tác duyệt đội ngũ và sử dụng nhạc nền giống quân đội Trung Quốc đại lục, bao gồm động tác đánh gập tay ra trước ngực và bàn chân dập mạnh xuống đất khi đi nghiêm.

  Trước đó, cảnh sát Hong Kong sử dụng động tác điều lệnh kiểu Anh với cánh tay vung cao gần ngang vai, chân bước bình thường kể cả khi đi đều và đi nghiêm. Kiểu diễu duyệt này được quân đội Anh và một số thuộc địa cũ của nước này sử dụng.

  Cảnh sát Hong Kong đi đều kiểu quân đội Trung Quốc

  Cảnh sát Hong Kong diễu hành trong các buổi lễ tháng 4/2021 và tháng 11/2020. Video: Reuters.

  Các sĩ quan cảnh sát Hong Kong từ ngày 1/7 sẽ sử dụng điều lệnh kiểu mới của quân đội Trung Quốc, cùng ngày kỷ niệm 25 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Trường Cao đẳng Cảnh sát Hong Kong dự kiến tổ chức các buổi tập huấn cho sĩ quan về cách dẫn khối diễu hành và giương cờ trong quý II năm nay.

  Lực lượng cứu hỏa Hong Kong trong báo cáo thường niên công bố ngày 13/1 cho biết sẽ thực hiện chuyển đổi kiểu đi điều lệnh trước tháng 2. Cơ quan hải quan và tiêu thụ đặc biệt, quản lý nhập cư và cải huấn của Hong Kong cũng sẽ đổi kiểu đi điều lệnh.

  Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997, theo thỏa thuận cho phép đặc khu này duy trì quyền tự trị cao với hệ thống luật pháp và tài chính riêng trong 50 năm.

  Tuy nhiên, Bắc Kinh gần đây tiến hành một loạt động thái quyết liệt nhằm tăng cường quyền kiểm soát với đặc khu, gồm luật an ninh quốc gia mới và nỗ lực cải cách bầu cử Hong Kong.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)