• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Cảnh sát Israel bị tố dùng phần mềm theo dõi quan chức

  Byadmin

  Feb 7, 2022
  canh sat israel bi to dung phan mem theo doi quan chuc

  Một tờ báo Israel cáo buộc cảnh sát nước này dùng phần mềm gián điệp theo dõi điện thoại hàng chục người nổi tiếng, bao gồm quan chức cấp cao.

  Nhật báo Calcalist hôm nay cáo buộc cảnh sát Israel sử dụng phần mềm gián diệp Pegasus mà không được tòa án cho phép để theo dõi hàng những lãnh đạo cấp cao của các bộ tài chính, tư pháp và truyền thông, các thị trưởng và những người Ethiopia – Israel dẫn đầu biểu tình phản đối sai phạm của cảnh sát.

  Trang web của công ty NSO trên điện thoại. Ảnh: AFP

  Trang web của công ty NSO trên điện thoại. Ảnh: AFP

  Trong khi cựu thủ tướng Netanyahu đang bị xét xử với cáo buộc tham nhũng, nhân chứng chính là Ilan Yeshua, cựu giám đốc điều hành trang tin tức Walla, cũng là mục tiêu. Avner Netanyahu, con trai của cựu thủ tướng, cũng nằm trong danh sách bị theo dõi.

  “Tôi thực sự rất sốc”, Avner viết trên Facebook.

  Cựu thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc tìm cách mua chuộc giới truyền thông để đổi lấy việc đưa tin có lợi cho mình, trong đó có đưa tin trên trang Walla. Ông phủ nhận mọi cáo buộc. Luật sư biện hộ hôm nay yêu cầu tòa dừng phiên xét xử tới khi những tiết lộ mới nhất được điều tra.

  Pegasus là phần mềm gián điệp do hãng NSO của Israel sản xuất, thu thập dữ liệu từ camera hay micro của điện thoại. Phần mềm này đang là trung tâm của vụ bê bối quốc tế kéo dài nhiều tháng, sau khi lộ tin tức chính phủ nhiều nước đã sử dụng Pegasus để theo dõi các nhà hoạt động, chính trị gia, nhà báo, thậm chí cả nguyên thủ quốc gia.

  Thông tin mà Calcalist tiết lộ gây chấn động Israel. Tổng chưởng lý, lãnh đạo cơ quan kiểm soát nhà nước và đơn vị giám sát quyền riêng tư của Bộ Tư pháp Israel đã công bố mở điều tra về khả năng sử dụng Pegasus theo dõi người dân Israel.

  Tuần trước, nhiều đài truyền hình Israel đưa tin cảnh sát có thể đã sử dụng phần mềm gián điệp với Shlomo Filber, cựu đồng minh của Netanyahu, người đang là nhân chứng trong vụ án xét xử cựu thủ tướng. Netanyhau đã gọi những tiết lộ này là “động trời”.

  NSO liên tục phủ nhận sai phạm trong bê bối Pegasus, nhấn mạnh họ không hề vận hành hệ thống sau khi bán cho khách hàng và không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu thu thập nào.

  Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm nay cam kết chính phủ sẽ hành động. “Chúng tôi sẽ không để cáo buộc này trôi qua mà không có phản hồi. Chúng rất nghiêm trọng”, Bennett nói.

  Hồng Hạnh (Theo AFP)