• Mon. Sep 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cảnh tỉnh ngân hàng

Byadmin

Sep 11, 2022
Cảnh tỉnh ngân hàng - Ảnh 1.

Ông Đinh Hồng Hải, cựu giám đốc Công ty Tân Hồng Uy, tại tòa – Ảnh: T.M.

Kết quả phiên tòa ngày 7-9, về vụ ông Đinh Hồng Hải, cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng kinh doanh nhà Tân Hồng Uy, bị tuyên phạt mức án chung thân vì thế chấp, cầm cố các nền đất dự án đã bán cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân hàng và các cá nhân, một lần nữa đã chứng minh ngân hàng không hề vô can.

Dự án khu nhà ở phường Bình An, quận 2 (nay là TP Thủ Đức, TP.HCM) được thực hiện từ năm 2001. Công ty Tân Hồng Uy đã đầu tư xây dựng xong cơ sở hạ tầng và bán hết 41 lô biệt thự, nhà liền kề cho 31 hộ dân.

Năm 2011, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Công ty Tân Hồng Uy với 41 lô đất. 

Đến nay, có 32/41 lô đã được người dân xây nhà ở ổn định. Thế nhưng, năm 2015 ông Hải mang giấy chứng nhận các nền đất đi thế chấp, cầm cố để chiếm đoạt tiền vay. Trong đó, rất nhiều nền được ngân hàng nhận thế chấp.

Hoạt động cho vay, nhận thế chấp của ngân hàng vốn được quy định rất chặt chẽ về khâu thẩm định tài sản thế chấp, nhất là bất động sản. Và hẳn nhiên phía ngân hàng luôn nắm “đằng chuôi” về pháp lý giấy tờ của bất động sản, đó là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Việc này giúp ngân hàng hạn chế thấp nhất rủi ro, bảo đảm an toàn tín dụng và nắm lợi thế so sánh về cơ sở pháp lý khi xảy ra tranh chấp đối với bất động sản nhận thế chấp.

“Cư dân chúng tôi và ngân hàng cùng tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tại phiên tòa, đối diện với các lý lẽ, chứng từ mà cư dân chúng tôi nêu ra để đề nghị hội đồng xét xử bảo vệ quyền lợi thì luật sư phía ngân hàng cũng đề nghị tòa lưu tâm bảo vệ quyền lợi của ngân hàng khi mà họ đang nắm giữ các giấy chứng nhận có giá trị cao nhất về quyền sử dụng đất…”, bà H.N.Y., một cư dân dự án của ông Đinh Hồng Hải, trần tình về bất lợi của cư dân.

Xác định ngân hàng thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định các lô đất là tài sản thế chấp nên tòa tuyên buộc thu hồi và giao trả các giấy chứng nhận thế chấp lại cho Công ty Tân Hồng Uy để công ty này tiếp tục thực hiện các giao kết dang dở về cấp giấy chứng nhận cho các cư dân. 

Phán quyết của tòa cho thấy việc ngân hàng nắm “đằng chuôi” không hề là sự bảo đảm cho thắng lợi khi cân phân trong việc bảo vệ quyền lợi so với cư dân trước cơ quan bảo vệ pháp luật. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp, ngay tình của cư dân trong trường hợp này thấu đạt cả tình và lý.

Phán quyết của tòa từ vụ án này là một điển hình răn đe chủ đầu tư và cảnh tỉnh ngân hàng không vì nắm “đằng chuôi” mà bỏ qua các bước quy trình thẩm định cho vay. 

Bởi trong thực tế, hiện có không ít vụ chủ đầu tư mang giấy chứng nhận nền đất dự án đã bán cho khách hàng để thế chấp vay ngân hàng đã bị điều tra, truy tố. Điển hình như dự án khu dân cư Hiệp Bình Chánh (TP.HCM), khu biệt thự du lịch Thanh Bình (Vũng Tàu)…

DMCA.com Protection Status