• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Carlsen hạ Firouzja ở giải cờ nhanh thế giới

Byadmin

Dec 27, 2021

Ba LanVua cờ Magnus Carlsen thắng kỳ thủ số hai Alireza Firouzja, ở ván bảy giải cờ nhanh thế giới tối 27/12.

Chỉ hai tuần sau khi bảo vệ ngôi Vua cờ trước Ian Nepomniachtchi, Carlsen tiếp tục hành trình giữ vị trí quán quân cờ nhanh từ hôm 26/12. Qua hai ngày thi đấu với chín ván, Vua cờ Na Uy độc chiếm đỉnh bảng với 7,5 điểm. Trong sáu chiến thắng của Carlsen, có hai ván thắng đáng chú ý trước Firouzja và Jan-Krzysztof Duda hôm 27/12.

Carlsen đang dẫn đầu giải cờ nhanh thế giới ở Ba Lan, khi giải còn bốn ván. Ảnh: FIDE

Carlsen đang dẫn đầu giải cờ nhanh thế giới ở Ba Lan, khi giải còn bốn ván. Ảnh: FIDE

Carlsen cầm quân trắng, hạ Firouzja ở ván bảy nhờ phương án tấn công thành ở trung cuộc. Anh từng nói rằng sẽ chỉ tranh ngôi Vua cờ tiếp theo nếu đối thủ là Firouzja. Kỳ thủ Pháp gốc Iran đang tiến bộ thần tốc lên thứ hai thế giới, với Elo vượt 2.800.

Ở ván cầm quân trắng tiếp theo, Carlsen hạ Duda bởi đòn thí chất. Anh đổi xe lấy mã đen và hai tốt, chấp nhận thiệt chất để đổi lấy thế chủ động tấn công. Hai xe đen không thể chống đỡ được sự linh hoạt của các quân trắng. Cuối cùng, Carlsen thắng khi hơn tới ba tốt ở tàn cuộc. Đấy cũng là ván đấu cuối của ngày thi thứ hai.

Firouzja và Duda lần lượt mới 18 và 23 tuổi, nhưng đã giành suất vào giải Thách đấu (Candidates Tournament) năm 2022. Firouzja vô địch siêu giải Grand Swiss 2021, còn Duda hạ chính Carlsen ở bán kết Cup Thế giới, sau đó đoạt Cup. Hai kỳ thủ này đều được kỳ vọng sẽ tranh ngôi Vua cờ trong nhiều năm tới. Nhưng, thất bại trước Carlsen khiến họ đang đứng trong nhóm chín kỳ thủ được 6,5 điểm.

Bất ngờ lớn nhất sau hai ngày thi có lẽ là kỳ thủ 17 tuổi Nodirbek Abdusattorov. Anh đang đứng thứ hai với bảy điểm, và sẽ gặp Carlsen ở ván 10. Kỳ thủ trẻ người Uzbekistan đã thắng những cao thủ như Fabiano Caruana hay Levon Aronian tại giải.

Alexander Grischuk và Nepomniachtchi cũng thể hiện tốt với bảy điểm, nhưng lần lượt đứng thứ ba và thứ tư do chỉ số phụ kém hơn Abdusattorov. Nepomniachtchi cũng thắng Duda ở ván sáu, khi anh kết thúc ván với thời gian nhiều hơn so với ban đầu.

Giải cờ nhanh thế giới 2021 diễn ra tại Warsaw, Ba Lan từ 26/12 đến 28/12. 173 kỳ thủ tham dự đấu 13 vòng, tính điểm để chọn ra nhà vô địch. Mỗi kỳ thủ có 15 phút để hoàn thành ván cờ, thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Phần lớn cao thủ thế giới đều góp mặt, chỉ vắng Wesley So, Teimour Radjabov và các kỳ thủ Trung Quốc. Không có kỳ thủ Việt Nam nào dự giải, dù Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đủ tiêu chuẩn góp mặt. Ngày thi cuối giải diễn ra bốn ván, bắt đầu từ 21h thứ ba 28/12, giờ Hà Nội.

Giải tổ chức thường niên từ năm 2012. Nếu tính từ mốc này, Carlsen là kỳ thủ giàu thành tích nhất với ba lần vô địch năm 2014, 2015 và 2019. Anh cũng là kỳ thủ nam duy nhất có nhiều hơn một danh hiệu, và đang là đương kim vô địch. Giải năm 2020 bị huỷ do Covid-19.

Xuân Bình