• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Cắt điện giữa mùa hè với lý do khó lọt lỗ tai

Byadmin

Jun 20, 2022
Cắt điện giữa mùa hè với lý do khó lọt lỗ tai - Ảnh 1.

Nhân viên kỹ thuật của resort La Siesta Hội An bảo trì, sửa sang lại máy phát điện để phục vụ khách lưu trú trong thời điểm bị cúp điện – Ảnh: B.D.

Nhìn lý do cắt điện, ai nấy cũng khó lòng nén được tiếng thở dài. Không phải do thiếu điện, cũng không phải do sự cố bất ngờ, mà chỉ là để duy tu, bảo dưỡng…

Rất nhiều câu hỏi đặt ra: “Tại sao lúc chưa nắng nóng không chịu tu sửa, vệ sinh mạng lưới hay thay trạm biến áp theo kế hoạch định kỳ? Tại sao lại sửa đường dây vào những ngày này? Tại sao cúp từ khuya đến chạng vạng…”.

Rồi những than thở: “Người lớn mất ngủ vì phải quạt tay cho con trẻ cả đêm, sức đâu sáng ra còn đi làm? Mùa hè trẻ con ở nhà, ngoài trời thì nắng trong nhà thì nóng, trốn vào đâu mới được. Chả lẽ đùm túm nhau vào siêu thị hưởng ké tí gió hay dắt nhau ra bờ sông giữa đêm khuya”.

Có không ít gia đình chọn giải pháp khăn gói ra khách sạn, nhà nghỉ thuê phòng ở một ngày, ngủ tạm một đêm. Những nhà khá giả đều tậu cho mình một chiếc máy phát điện với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để được ngon giấc và sinh hoạt thoải mái.

Nhưng nào có phải ai cũng xông xênh như vậy, nhất là trong thời kỳ bão giá, xăng tăng này! Mọi người phải vận dụng hết những điều có thể làm từ việc đi tắm nhiều bận trong ngày, tưới sân, lau nhà đến cố sức sắm cái quạt tích điện để người già con trẻ đỡ mệt trong ngày nắng nóng và mất điện.

Người Hội An sống nhờ du lịch và cũng ngắc ngoải vì phục vụ du khách trong những ngày nắng như đổ lửa mà hệ thống điện lại đang được bảo trì.

Với mật độ dịch vụ lưu trú cao, thành phố Hội An có thể sẽ “chìm” trong bầu không khí đầy khói xăng và tiếng nổ ầm ầm của những chiếc máy phát điện đủ loại kích cỡ nếu lịch cắt điện dày đặc sắp tới được thực hiện.

Trời nắng nóng lên đến 38 – 39oC khiến việc thở cũng khó khăn, huống hồ còn phải chịu đựng không khí ô nhiễm và tiếng ồn?

Không chỉ riêng thành phố Hội An, hầu hết các huyện thị trong tỉnh Quảng Nam cũng có lịch cắt điện theo kế hoạch với thời gian kéo dài từ 6 – 12 tiếng trong vài ngày tới.

Dù lịch cắt điện được thông báo trước, nhưng với diện rộng và kéo dài, người dân cũng chẳng có giải pháp nào tốt hơn ngoài việc phải đối mặt với tình cảnh khó khăn sắp tới.

Trả lời PV Tuổi Trẻ, đại diện Điện lực Quảng Nam cho biết mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ từ khách hàng vì lịch cúp điện những ngày qua.

Việc tạm ngừng cung cấp điện đợt này là để phục vụ duy tu, sửa chữa, kiểm tra thí nghiệm định kỳ và thi công các dự án đầu tư lưới điện, xử lý các điểm mất an toàn để đảm bảo cấp điện.

Trước khi cúp điện, ngành điện đều gửi lịch cụ thể để khách hàng nắm thông qua các kênh như số điện thoại, email, cổng thông tin ngành điện lẫn các cơ quan thông tin đại chúng.

Lịch cúp điện thực hiện trên toàn tỉnh chứ không riêng huyện xã nào. Lịch này được thực hiện trong một tuần, báo trước cho khách hàng trước 5 ngày, như quy định của Luật điện lực.

Hiện nay đang vào cao điểm nắng nóng, ngành điện đề nghị khách hàng cần chú ý kiểm soát việc dùng điện hằng ngày để đảm bảo an toàn điện. (THÁI BÁ DŨNG)

Du lịch và du khách cũng khổ

Lịch cúp điện khá dày ngay trong mùa nắng nóng cao điểm khiến không chỉ gây khó cho các cơ sở lưu trú mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh trong bối cảnh mùa du lịch hè đang bùng nổ.

Đại diện một khu lưu trú 5 sao tại Hội An cho biết đơn vị này dù nắm rất kỹ lịch cúp điện nhưng vô cùng vất vả do khối lượng phòng ốc quá lớn và du khách đông trong hè.

“Chiều 20-6, chúng tôi phải đi mua gần 30 cây quạt đứng bổ sung vào các phòng mà khách đang lưu trú (chạy bằng nguồn điện từ máy phát). Đây là một kiểu chi phí phát sinh nhưng cũng buộc phải chấp nhận chứ không có cách nào hơn.

Hiện đang là mùa cao điểm, nhiệt độ ban ngày lên tới 35oC, máy phát điện cũng không đủ cho hệ thống điều hòa trong các phòng mà khách đang lưu trú. Khách hàng than phiền rất nhiều, họ bỏ tiền ra mua phòng tiêu chuẩn (có điều hòa) và thắc mắc tại sao lại chỉ được dùng quạt” – vị này nói.

Chủ các khu lưu trú tại phố cổ Hội An nhiều ngày qua cũng “than trời” vì bị cúp điện. Sau hai năm khó khăn, bao hy vọng mùa hè này… Giờ phải vội đi mua thêm máy phát điện, mua quạt hơi nước…và tốn chi phí như xăng dầu. (LINH TRANG)

Cúp điện giữa đêm, gọi tổng đài không được Cúp điện giữa đêm, gọi tổng đài không được

TTO – Nhiều bạn đọc tại TP.HCM phản ảnh với Tuổi Trẻ về tình trạng cúp điện giữa đêm vào những ngày nắng nóng khiến sinh hoạt gặp khó khăn, thời tiết nóng nực làm trẻ em thức giấc…